Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดใจอินเทอร์เน็ตฮีโร่แก้ Ransomware ได้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 60 เวลา 11:57:04 น.

จำนวนผู้ชม : 243


ความคืบหน้าการโจมตีโลกไซเบอร์ โดยใช้ซอฟต์แวร์ตัวร้าย Ransomware หรือ ไวรัสเรียกค่าไถ่ ที่มีชื่อว่า"วอนนา คราย"ที่ตอนนี้โจมตีคอมพิวเตอร์ทั่วโลกไปกว่า 3 แสนเครื่องแล้ว ขณะที่นักวิจัยเผยมีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนืออาจมีส่วน ไปดูบทสัมภาษณ์ อินเทอร์เน็ตฮีโร่ที่สามารถแก้ไขไวรัสเรียกค่าไถ่ตัวนี้ได้

เผยโฉมหน้าฮีโร่ที่สามารถแก้ไขไวรัสเรียกค่าไถ่ในครั้งนี้ได้ มีชื่อว่า มาร์คัส ฮัทชินส์ (Marcus Hutchins) ซึ่งเมื่อวานนี้ สำนักข่าวเอพีได้สัมภาษณ์พิเศษ ฮัทชินส์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ชาวอังกฤษมีอายุเพียง 22 ปี ทำงานให้กับบริษัท Kryptos Logic บริษัทรักษาความปลอดภัยโลกไซเบอร์ในลอสแองเจลิส เขาบอกว่า เขาไม่ได้มองตัวเองว่า เป็นฮีโร่ เพราะเขาทำในสิ่งที่ถูกต้อง และผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ทั่วโลกหลายร้อยคนต่างก็ทำงานอย่างหนักในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อแก้ไขไวรัสตัวนี้ให้ได้เช่นกัน ไม่ใช่เขาเพียงคนเดียว

ฮัทชินส์ได้ค้นพบตัว"kill switch"เพื่อชะลอการโจมตีของ"วอนนา คราย"จากนั้นเขาใช้เวลาตลอด 3 วันเต็ม ฆ่าไวรัสที่กำลังโจมตีเครือข่ายโรงพยาบาลของอังกฤษรวมไปถึงระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลก

ล่าสุด นักวิจัยด้านความปลอดภัยโลกไซเบอร์พบหลักฐานทางเทคนิคที่มีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนืออาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีโลกไซเบอร์ในครั้งนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญพบรหัสในซอฟต์แวร์ของวอนนา คราย ไปปรากฏอยู่ในโปรแกรมของกลุ่มลาซารัส กรุ๊ป (Lazarus Group) ซึ่งนักวิจัยระบุว่า เป็นกลุ่มปฏิบัติการเจาะข้อมูลของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม ยังเร็วเกินไปที่จะระบุว่า เกาหลีเหนือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้ หลังจากที่มีข่าวนี้ออกมากองทัพเกาหลีใต้ก็เตรียมพร้อมระดับสูงด้านความปลอดภัยโลกไซบอร์เพิ่มการเตือนภัยจากระดับ 3 เป็นระดับ 4 (มากที่สุดคือระดับ 5 ) แต่จนถึงขณะนี้คอมพิวเตอร์ของกองทัพเกาหลีใต้ยังไม่ได้ถูกโจมตี

เป็นที่ทราบกันดีว่า เจ้า"วอนนา คราย"นี้สามารถทำลายไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ที่เป็นเวอร์ชั่นเก่าทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ พร้อมทั้งขึ้นข้อความเรียกเงินค่าไถ่ตั้งแต่ 300 ถึง 600 ดอลลาร์ ทั้งนี้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้มีคอมพิวเตอร์ถูกโจมตีไปแล้วกว่า 3 แสนเครื่องใน 150 ประเทศทั่วโลก ข้อมูลจากที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่า แฮคเกอร์ที่ใช้ไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตีครั้งนี้ได้เงินจากการเรียกค่าไถ่ไปไม่น้อยกว่า 7 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถือว่า เล็กน้อยมาก สำหรับประเทศที่ถูกโจมตีมากที่สุดคือ รัสเซีย ไต้หวัน ยูเครน และอินเดีย อย่างไรก็ตาม การโจมตีของไวรัสเรียกค่าไถ่นี้ลดน้อยลงมากเมื่อเทียบกับวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่ทุก ๆ 1 ชั่วโมง คอมพิวเตอร์มากกว่า 9,000 เครื่อง จะถูกไวรัสตัวนี้โจมตี


ตอนนี้เจ้าหน้าที่ในยุโรปและสหรัฐฯ ก็กำลังมุ่งมั่นไปที่การป้องกันแฮคเกอร์ไม่ให้ปล่อยไวรัสตัวใหม่มาโจมตีอีก ขณะที่หุ้นของบริษัทด้านความปลอดภัยโลกไซเบอร์ โดยเฉพาะบริษัท Cyren Ltd ของอิสราเอลและ FireEye ซึ่งมีฐานอยู่ที่สหรัฐฯพุ่งสูงขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS