Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-สภาล่างเห็นชอบแก้ไขรัฐธรรมนูญถอนสัญชาติ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ก.พ. 59 เวลา 06:03:20 น.

จำนวนผู้ชม : 618

หลังจากเป็นที่ถกเถียงกันมานานเกี่ยวกับ บทบัญญัติใหม่ในรัฐธรรมนูญที่ว่า สามารถถอดความเป็นพลเมืองฝรั่งเศส ของบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายได้ ล่าสุดสมาชิกสมัชชาแห่งชาติ มีมติเห็นชอบแล้ว

สมาชิกสมัชชาแห่งชาติ ซึ่งเป็นสภาล่างของรัฐสภาฝรั่งเศส โหวตด้วยคะแนนเสียงท่วมท้ัน สนับสนุนให้มีการแก้ไขบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถถอดความเป็นพลเมืองฝรั่งเศส ของบุคคลที่มีความผิดในข้อหา เกี่ยวกับการก่อการร้ายได้ โดยมติเห็นชอบนี้ผ่านด้วยคะแนนเสียง 317 ต่อ 199 ที่อนุมัติมาตรการนี้ ในขณะที่อีก 51 คนนั้นงดออกเสียง

อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้ยังจะต้องผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภา และยังจะต้องผ่านความเห็นชอบ ด้วยคะแนนเสียง 2 ใน 3 ของการประชุมร่วมของทั้งสองสภาอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้คาดว่า จะต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์หรืออีกหลายเดือน กว่าจะทราบผล

ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า นี่เป็นชัยชนะครั้งสำคัญของรัฐบาลฝรั่งเศส ที่ต้องเผชิญกับเสียงคัดค้าน จากนักการเมืองชั้นนำหลายคนของประเทศมาโดยตลอด ซึ่งก็รวมถึงสมาชิกพรรคสังคมนิยมของนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอง

ส่วนในด้าน ผู้ที่ไม่เห็นด้วยมองว่า การถอดความเป็นพลเมืองนั้นกลับสามารถทำได้แค่กับประชาชน ที่ถือสองสัญชาติเท่านั้น ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เกิดการแบ่งชนชั้นของความเป็นพลเมืองในฝรั่งเศส

ซึ่งนาง คริสติอาน โทบิรา รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมเอง ก็เป็นหนึ่งในผู้ไม่เห็นด้วยกับบทบัญญัติใหม่นี้ และเคยออกมาแสดงจุดยืนชัดเจน ด้วยการลาออกจากตำแหน่งมาแล้ว เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยนางโทบิรามองว่า มาตรการนี้จะนำมาสู่ความแตกแยกระหว่างบุคคลที่ถือสัญชาติฝรั่งเศสเพียงอย่างเดียว กับบุคคลที่มีสองสัญชาติ เนื่องจากรัฐไม่สามารถถอนสัญชาติบุุคคลที่มีสัญชาติฝรั่งเศสเพียงอย่างเดียวได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการมีบุคคคลไร้สัญชาติ

ในขณะที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเตือนว่า ในปีนี้กลุ่มไอเอสจะยังคงพยายามโจมตียุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยอาศัยการแฝงตัวของนักรบไอเอส ที่ปะปนมากับบรรดาคลื่นผู้ลี้ภัยที่เดินทางเข้ายุโรปและประเทศเพื่อนบ้าน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS