Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ปูติน"เตือนไม่ควรใช้การข่มขู่แก้ปัญหาคาบสมุทรเกาหลี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 60 เวลา 06:00:37 น.

จำนวนผู้ชม : 210

กรุณารอสักครู่...

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเตือน การข่มขู่เกาหลีเหนือกรณีเดินหน้าทดสอบโครงการอาวุธนิวเคลียร์ ยิ่งเพิ่มความขัดแย้ง

ประธานาธิบดีปูตินเตือนถึงความพยายามของหลายฝ่ายที่กำลังข่มขู่เกาหลีเหนือกรณีที่ยังไม่ยุติการทดสอบขีปนาวุธและอาวุนิวเคลียร์  โดยนายปูตินมีความเห็นว่า การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องอันตราย เพราะเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และรุกรานดินแดนของชาติอื่น อีกทั้งความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลี และระหว่าง 2 ชาติเกาหลีเองก็เป็นเรื่องน่ากังวล แต่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมเเข็งกร้าวนี้ด้วยการข่มขู่ หรือการตอบโต้ไปมาจนเกิดเป็นภัยคุกคามซึ่งกันและกัน นายปูตินเสริมว่า ควรพูดคุยเจรจาแก้ปัญหากันมากกว่า

การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเกาหลีเหนือครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของรัสเซียซึ่งเป็นชาติมหาอำนาจโลกชาติหนึ่ง นักวิเคราะห์มองว่า เหมือนเป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจที่สหรัฐฯ ผลักดันให้นานาชาติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ได้ทำให้เกาหลีเหนือลดละความพยายามในการพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์เลย


คำกล่าวของปูตินเกิดขึ้นหลังมีการเผยเเพร่ภาพความสำเร็จของการทดสอบขีปนาวุธ"
ฮวาซอง-12"(Hwasong-12) จากกรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือ โดยสามารถยิงไกลข้ามทวีปก่อนไปตกในทะเลญี่ปุ่น ซึ่งนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวว่า เป็นการพิสูจน์ความสามารถในการผลิตขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ที่สามารถยิงไกลได้ถึงสหรัฐฯ และมหาสมุทรแปซิฟิก 


ขณะที่สำนักข่าวกลาง (KCNA) ของเกาหลีเหนือรายงานว่า รัฐบาลเปียงยางมีขีปนาวุธและจรวดรูปแบบใหม่อีกหลายชนิดที่กำลังรอการทดสอบ ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งสร้างความกังวลให้กับสหรัฐฯ และชาติใกล้เคียงอย่างเกาหลีใต้ ทำให้ต้องเร่งหาวิธีหยุดยั้งภัยคุกคามนี้

กรณีการโจมตีทางไซเบอร์ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก และดูเหมือนว่ารัสเซียจะเป็นหนึ่งในชาติที่เป็นเป้าหมายหลักของการโจมตี นายปูตินกล่าวว่า องค์กรต่างๆ ในรัสเซีย ทั้งธนาคารและระบบสาธารณสุขไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ยังต้องเฝ้าจับตาความปลอดภัยของระบบไซเบอร์ในประเทศ พร้อมระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นควรมีการหารือกันอย่างเร่งด่วนทั้งในระดับการเมืองและหาทางป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้ และได้ปฏิเสธกระเเสข่าวที่ระบุว่า รัสเซียอาจอยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS