Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-เตือนภัยมัลเเวร์เรียกค่าไถ่อาจระบาดอีก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 พ.ค. 60 เวลา 06:05:21 น.

จำนวนผู้ชม : 173

กรุณารอสักครู่...

ผู้เชี่ยวชาญเตือนภัยให้ทั่วโลกหาทางรับมือ และเตรียมพร้อมกู้ระบบคอมพิวเตอร์ครั้งใหญ่ที่สุด หวั่นมือดีโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยการปล่อยมัลเเวร์เรียกค่าไถ่ หรือ WannaCry แพร่ระบาด

หลังเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ระบบการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ทั่วโลก ต้องเผชิญกับภาวะหยุดชะงัก จากการถูกโจมตีทางไซเบอร์โดยผู้ไม่หวังดี ปล่อยมัลแวร์ที่ชื่อ WannaCry ซึ่งมีลักษณะเป็นเวิร์ม แฝงเข้ามาในคอมพ์พิวเตอร์ และโจมตีโดยอาศัยช่องโหว่ ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เพื่อแพร่กระจายเข้าไปในคอมพ์ฯ ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องคลิกเพื่อตอบรับ

โดยเมื่อแฝงเข้าไปในระบบเเล้ว จะทำการล็อคระบบ เเละเรียกร้องให้ผู้เสียหาย จ่ายเงินเป็นจำนวน 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราว 10,300 บาท เพื่อแลกกับการปลดล็อคระบบ 

มัลเเวร์ชนิดนี้ มีรายงานว่า ได้รับการคิดค้นโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NSA) ก่อนถูกนำมาเผยเเพร่ โดยกลุ่มแฮคเกอร์ ชื่อ Shadow Brokers ซึ่งอ้างว่า เพื่อเป็นการประท้วงต่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยภายในช่วงสุดดาห์ที่ผ่านมา สามารถโจมตีไปได้แล้วอย่าง 150 ประเทศ และมีผู้เสียหายราว 200,000 ราย

แต่มีนักวิจัยด้านความปลอดภัย ชาวสหราชอาณาจักรรายหนึ่ง ที่ใช้นามแฝงในโลกไซเบอร์ว่า"MalwareTech"ออกมาเผยว่า สามารถปลดล็อคทำลายมัลแวร์ดังกล่าวได้สำเร็จ ซึ่งระบบทำลายตัวเองที่ว่านี้ มักถูกเขียนแฝงไว้ในมัลแวร์เพื่อทำลายตัวเองทันที ที่เกิดการทำงานผิดพลาด หรือถูกตรวจสอบพบ 

นาย Steven Mnuchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า การโจมตีที่เกิดขึ้น ทำให้เราต้องหันมาทบทวนความสำคัญ ของการป้องกันภัยจากการโจมตีในรูปแบบ Cyber Attack ให้มากขึ้น เพื่อปกป้องโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดยเฉพาะด้านการคลัง 

ด้านนาย Rob Wainwright หัวหน้าหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ขององค์การตำรวจยุโรป (Europol) รายงานว่า ขณะนี้ Europol กำลังอยู่ในขั้นวิเคราะห์ไวรัสชนิดนี้ และสืบหาว่า ใครอยู่เบื้องหลัง การสร้างไวรัสชนิดนี้ขึ้นมาโจมตี โดยเบื้องต้นทราบว่า การโจมตีส่วนใหญ่ มุ่งเป้าไปที่รัสเซีย ยูเครน และ ไต้หวัน และยังแสดงความเห็นด้วยว่า การโจมตีครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนหน้าใหม่ให้กับภาคเศรษฐกิจทั่วโลก ให้ได้เรียนรู้ว่า ยังคงต้องพัฒนาระบบป้องกันความปลอดภัยอีกมาก แต่โชคดี ที่มีจำนวนธนาคารไม่มากที่ได้รับผลกระทบ 

อย่างไรก็ตามในวันจันทร์นี้ ซึ่งเป็นวันที่คนทำงานส่วนใหญ่กลับเข้าทำงาน อาจต้องเผชิญกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่นี้ อีกครั้ง ในเวอร์ชันใหม่ ซึ่งอาจทำให้ทั่วโลก ต้องกลับสู่โหมดการกู้ภัยครั้งใหญ่อีกระลอก 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS