Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศึกไพรมารีที่รัฐนิวแฮมเชอร์ ชี้อนาคตเลือกตั้งอเมริกา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ก.พ. 59 เวลา 16:09:41 น.

จำนวนผู้ชม : 986

ผลการไพรมารีที่นิวแฮมเชอร์ออกมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้ชนะของทั้ง 2 พรรค กลับเป็นผู้สมัครที่ไม่ใช่นักการเมืองหน้าเก่าในการเมืองสหรัฐฯ ผลการไพรมารีครั้งนี้ชี้ให้เห็นอะไรบ้าง

โฉมหน้าของ 2 ผู้ชนะในการไพรมารี่ที่นิวแฮมเชอร์ ซึ่งครั้งนี้ชัยชนะเป็นของ Outsider หรือ"คนนอก"เพราะทั้งเบอร์นี แซนเดอร์ส และโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ใช่กลุ่มการเมืองเดิมที่กุมอำนาจในวอชิงตัน หรือที่เรียกกันว่า establishment ซึ่งมักมีสัมพันธ์อันดีกับนักธุรกิจในวอลล์สตรีท ซึ่งชาวอเมริกันรุ่นใหม่มองว่า มีอิทธิพลเหนือการเมืองสหรัฐฯ และอยู่เบื้องหลังภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ

ในส่วนของพรรครีพับลิกัน ผู้ที่ไปโหวตเกือบครึ่ง บอกว่า รู้สึกเหมือนถูกพรรคหักหลังและกำลังมองหาผู้สมัครคนนอก ทำให้ส่วนใหญ่หันไปสนับสนุน ทรัมป์  ที่ไม่เคยมีตำแหน่งในแคปิตอล ฮิลล์ มาก่อน โดยทรัมป์ได้คะแนนเสียงได้ทั้งจากรีพับลิกันดั้งเดิมและที่ไม่สังกัดพรรค รวมทั้งยังได้เสียงจากกลุ่มที่ใช้สิทธิไพรมารีครั้งแรก และที่น่าจับตาทรัมป์ยังโกยคะแนนจากกลุ่มรายได้ต่ำและมีการศึกษาน้อย ที่ไม่ใช่กลุ่มผู้สนับสนุนดั้งเดิมของรีพับลิกันด้วย ซึ่งหากทรัมป์ได้เป็นตัวแทนพรรค ก็น่าจะเป็นการเปลี่ยนโฉมพรรคครั้งสำคัญ

ส่วนแซนเดอร์ส แม้จะเป็นวุฒิสมาชิกของรัฐเวอร์มอนต์มาหลายสมัย และเพิ่งจะเข้าสู่พรรคเดโมแครตเมื่อปีที่แล้ว ได้คะแนนจากคนรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 30 ปี กลุ่มลิเบอรัล กลุ่มผู้มีรายได้น้อย และผู้ที่ไม่สังกัดพรรค ผิดกับนางฮิลลารี คลินตัน ที่ผู้สนับสนุนส่วนใหญ่มักเป็นผู้สูงอายุในวัย 65 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้มีรายได้สูง และสมาชิกเดโมแครตที่เป็นพวกสายกลาง

ผู้คร่ำหวอดในแวดวงการเมืองสหรัฐฯ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การเลือกตั้งรอบนี้คาดเดาได้ยากที่สุดเท่าที่มีมา แต่กว่าจะรู้ผลว่าใครจะได้เป็นตัวแทนพรรค ก็ต้องไปสู้กันในศึก Super Tuesday ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS