Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

GDP อินโดนีเซียต่ำสุดรอบ 4 ปี มองเวียดนามคู่แข่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ก.พ. 59 เวลา 12:14:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,057

เศรษฐกิจของอินโดนีเซีย เติบโตที่ร้อยละ 4.79 เมื่อปีที่แล้ว ถือเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2552 เป็นผลจากเศรษฐกิจจีน ที่เป็นตลาดส่งออกสำคัญชะลอตัวลงนอกจากนี้ยังมองว่าเวียดนามเป็นคู่แข่งทางการค้าที่สำคัญ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้รัฐบาลเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจ เร่งเจรจากับต่างประเทศเพื่อให้บรรลุข้อตกลงทางการค้า 

กระทรวงเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย รายงานอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP)ว่า อยู่ที่ร้อยละ 4.79 เมื่อปีที่แล้ว ต่ำกว่าเป้าหมาย โดยลดลงร้อยละ 0.23 จากปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นระดับต่ำกว่าร้อยละ 5.0 เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2552 

สำนักงานสถิติแห่งชาติของอินโดนีเซีย วิเคราะห์ว่าเป็นผลกระทบจากภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ที่ทำให้มูลค่าการส่งออกถ่านหิน และ น้ำมันปาล์ม ลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ยังผันผวนเป็นอีกปัจจัยกดดันเศรษฐกิจ 

อย่างไรก็ตาม เฉพาะไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว GDP เติบโตร้อยละ 5.04 สร้างความหวังให้แก่ทุกฝ่ายว่า เศรษฐกิจน่าจะผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว ทำให้รัฐบาลตั้งเป้าหมายการขยายตัวของ GDP ปีนี้ไว้ที่ร้อยละ 5.3 

นอกจากนี้ รัฐบาลอินโดนีเซีย ยังระบุว่าเวียดนามเป็นคู่แข่งสำคัญของอินโดนีเซีย ในด้านการค้าและลงทุน หลังจากที่เวียดนามประสบความสำเร็จในการทำข้อตกลงกับสหภาพยุโรป และ TPP 

โดยข้อตกลงดังกล่าวมีการลดภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าทั้งหมด โดยเวียดนามจะเปิดเสรีทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายใน 10 ปี ส่วนยุโรปจะลดภาษีให้กับสินค้าทั้งหมดภายใน 7 ปี 

นอกจากข้อตกลงทางภาษีแล้ว ยังมีการตกลงกันเรื่องสิ่งกีดขวางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีเกือบทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องการประมูลของรัฐ กฎระเบียบภายในประเทศ การแข่งขัน บริการ การลงทุน ทรัพย์สินทางปัญญา และ การพัฒนาอย่างยั่งยืน 

ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจในอินโดนีเซีย จึงแนะนำให้รัฐบาลเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจ และ นโยบาย รวมถึงเร่งเจรจาเพื่อให้บรรลุข้อตกลงทางการค้าในกรอบระหว่างสหภาพยุโรป และ อาเซียน เพื่อเปิดช่องให้เอกชนส่งสินค้าออกไปได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS