Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อมูลที่ควรรู้จากเหตุรถไฟชนกันที่เยอรมนี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ก.พ. 59 เวลา 12:06:17 น.

จำนวนผู้ชม : 586

เมื่อวานนี้ ประมาณ 07.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 13.00 น.ตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุรถไฟโดยสาร 2 ขบวน ชนประสานงากันใกล้กับเมืองสปาบัดไอบลิง Bad aibling ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเยอรมนี ทำให้รถไฟทั้ง 2 ขบวนตกรางเป็นบางส่วน และ อัดติดกันแน่นจากแรงชน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน บาดเจ็บ 54 คน 8 คน อาการสาหัส 

ข้อมูลจากเว็บไซต์บีบีซี รายงานว่าบริษัท รถไฟแมรีเดียน ผู้ดำเนินกิจการรถไฟ ระบุว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนเส้นทางที่เป็นรางเดี่ยวระหว่างเมืองโรเซนไฮม์(Rosenhein) กับ เมืองฮอลซ์เคียร์เชิน(Holzkirchen)ซึ่งทั้ง 2 ขบวน วิ่งมาด้วยความเร็วประมาณ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง


ทางการเยอรมนี คาดว่าผู้ขับรถไฟทั้ง 2 ขบวนนี้ มองไม่เห็นว่ารถไฟอีกขบวนกำลังแล่นมา เพราะจุดที่ชนกันเป็นมุมโค้งมากจึงทำให้ชนกันอย่างรุนแรงโดยไม่ได้เบรค ทั้งที่ความจริงแล้วระบบรถไฟแบบนี้จะมีเบรคอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุการณ์สุดวิสัยขึ้นแต่ไม่รู้ว่าเพราะเหตุใดระบบเบรคจึงไม่ทำงาน

2 ใน 3 กล่องข้อมูลหรือเรียกว่ากล่องดำ ถูกกู้ขึ้นมาแล้วแต่ต้องรอการตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้คนขับรถไฟทั้ง 2 ขบวน และ เจ้าหน้าที่ของรถไฟ 2 คน เสียชีวิตในเหตุการณ์

มีการวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญ ระบุดูเหมือนว่ารถไฟขบวนหนึ่งมีสัญญาณไฟแดงเกิดขึ้นแต่ไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งอาจจะเป็นความผิดพลาดของผู้ควบคุม หรือ ขัดข้องทางเทคนิค หรือไม่ก็ทั้งสองอย่าง แต่คาดว่าคนขับรถไฟของทั้ง 2 ขบวนรู้เส้นทางนี้ดี

อย่างไรก็ตาม ทางการเยอรมนีที่เดินทางไปดูจุดเกิดเหตุ บอกว่าภาพที่เห็นเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ แต่มีผู้เสียชีวิตไม่มาก ซึ่งอาจเป็นเพราะรถไฟของเยอรมนีพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้การออกแบบมีความปลอดภัยสูง แต่ทางการยังต้องรอการตรวจสอบต่อไปว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ทั้งที่ระบบรถไฟได้พัฒนาให้ปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS