Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อมูลที่ควรรู้จากเหตุรถไฟชนกันที่เยอรมนี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ก.พ. 59 เวลา 12:06:17 น.

จำนวนผู้ชม : 573

เมื่อวานนี้ ประมาณ 07.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 13.00 น.ตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุรถไฟโดยสาร 2 ขบวน ชนประสานงากันใกล้กับเมืองสปาบัดไอบลิง Bad aibling ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเยอรมนี ทำให้รถไฟทั้ง 2 ขบวนตกรางเป็นบางส่วน และ อัดติดกันแน่นจากแรงชน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน บาดเจ็บ 54 คน 8 คน อาการสาหัส 

ข้อมูลจากเว็บไซต์บีบีซี รายงานว่าบริษัท รถไฟแมรีเดียน ผู้ดำเนินกิจการรถไฟ ระบุว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนเส้นทางที่เป็นรางเดี่ยวระหว่างเมืองโรเซนไฮม์(Rosenhein) กับ เมืองฮอลซ์เคียร์เชิน(Holzkirchen)ซึ่งทั้ง 2 ขบวน วิ่งมาด้วยความเร็วประมาณ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง


ทางการเยอรมนี คาดว่าผู้ขับรถไฟทั้ง 2 ขบวนนี้ มองไม่เห็นว่ารถไฟอีกขบวนกำลังแล่นมา เพราะจุดที่ชนกันเป็นมุมโค้งมากจึงทำให้ชนกันอย่างรุนแรงโดยไม่ได้เบรค ทั้งที่ความจริงแล้วระบบรถไฟแบบนี้จะมีเบรคอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุการณ์สุดวิสัยขึ้นแต่ไม่รู้ว่าเพราะเหตุใดระบบเบรคจึงไม่ทำงาน

2 ใน 3 กล่องข้อมูลหรือเรียกว่ากล่องดำ ถูกกู้ขึ้นมาแล้วแต่ต้องรอการตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้คนขับรถไฟทั้ง 2 ขบวน และ เจ้าหน้าที่ของรถไฟ 2 คน เสียชีวิตในเหตุการณ์

มีการวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญ ระบุดูเหมือนว่ารถไฟขบวนหนึ่งมีสัญญาณไฟแดงเกิดขึ้นแต่ไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งอาจจะเป็นความผิดพลาดของผู้ควบคุม หรือ ขัดข้องทางเทคนิค หรือไม่ก็ทั้งสองอย่าง แต่คาดว่าคนขับรถไฟของทั้ง 2 ขบวนรู้เส้นทางนี้ดี

อย่างไรก็ตาม ทางการเยอรมนีที่เดินทางไปดูจุดเกิดเหตุ บอกว่าภาพที่เห็นเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ แต่มีผู้เสียชีวิตไม่มาก ซึ่งอาจเป็นเพราะรถไฟของเยอรมนีพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้การออกแบบมีความปลอดภัยสูง แต่ทางการยังต้องรอการตรวจสอบต่อไปว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ทั้งที่ระบบรถไฟได้พัฒนาให้ปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS