Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวฝรั่งเศสลงคะแนนเลือกตั้งรอบ 2

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 พ.ค. 60 เวลา 20:04:55 น.

จำนวนผู้ชม : 167

กรุณารอสักครู่...

ในขณะที่วันนี้ ชาวฝรั่งเศสที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงทยอยไปหย่อนบัตรลงคะแนนเสียงตามหน่วยเลือกตั้งต่าง ๆ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่กว่า 50,000 คน

การเลือกตั้งในวันนี้ เป็นการเลือกตั้งรอบที่ 2 ซึ่งเป็นรอบสุดท้าย สำหรับการชิงชัยของผู้ลงสมัครสอง 2 คนที่ได้คะแนนมากที่สุดในการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อสองสัปดาห์ก่อน คือนายเอ็มมานูเอล มาครง นักการเมืองสายกลาง กับนางมารีน เลอ เพ็น นักการเมืองขวาจัด จากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ

การเลือกตั้งครั้งนี้ ทางการฝรั่งเศส ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากกองกำลังรักษาความปลอดภัยกว่า 50,000 นาย เข้ารักษาการตามหน่วยเลือกตั้งต่าง ๆ อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการโจมตีของนักก่อการร้าย ซึ่งเคยเกิดขึ้นก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งรอบแรกเพียงไม่กี่วัน

นายเอ็มมานูเอล มาครง ตัวเก็งที่จะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ เดินทางจากที่พักในเมืองเลอ ตูเกต์ ทางภาคเหนือของฝรั่งเศส พร้อมด้วยภรรยา มายังหน่วยเลือกตั้งใกล้บ้าน โดยมีการพูดคุยกับผู้มาใช้สิทธิ์บางคนเมื่อไปถึงหน่วยเลือกตั้ง และก่อนที่จะเดินทางกลับ นายมาครงได้กล่าวกับผู้มาใช้สิทธิ์ในหน่วยเลือกตั้งเดียวกับตนว่า ถึงตอนนี้ คงแล้วแต่โชคชะตา แต่อยากให้ชาวฝรั่งเศสมาใช้สิทธิ์กันให้มากที่สุด เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ มีอนาคตของประเทศชาติเป็นเดิมพัน

สำหรับความแตกต่างของนโยบายผู้สมัครทั้ง 2 คน ค่อนข้างชัดเจน มาครง ปัจจุบันอายุ 39 ปี มีนโยบายสนับสนุนความเป็นเอกภาพของยุโรป ขณะที่นางเลอ เพ็น ประกาศชัดเจนในระหว่างการหาเสียงว่า หากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง เธอจะถอนฝรั่งเศสออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป รวมทั้งถอนตัวจากองค์การนาโต้ และกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซีย

สำหรับการปิดหีบเลือกตั้งจะมีขึ้นในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 01.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ทันทีที่ปิดหีบลงคะแนนเสียง บริษัทจัดทำโพลต่าง ๆ จะประกาศผลการทำนายของตน ซึ่งมักจะเป็นการคาดการณ์ที่ไม่ผิดพลาดไปจากผลการเลือกตั้งของทางการ

มีรายงานว่าช่วงบ่ายวันนี้ ได้มีการอพยพประชาชนออกจาก สนามหญ้าหน้าพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ในกรุงปารีส ซึ่งเป็นสถานที่ที่นายมาครงกำหนดจะใช้เป็นที่ฉลองชัยชนะในคืนวันนี้หากเขาชนะการเลือกตั้ง เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย เพราะมีผู้พบถุงต้องสงสัย เกรงว่าอาจมีวัตถุระเบิดซุกซ่อนอยู่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS