Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ปูติน"หารือ"เออร์โดกัน"ลดความขัดแย้งในซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 พ.ค. 60 เวลา 06:03:38 น.

จำนวนผู้ชม : 106

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เผย ได้หารือกับประธานาธิบดีเรเจป เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี เรื่องการลดความรุนแรงในซีเรียร่วมกัน 

นายปูตินได้แถลงกับสื่อมวลชนในเมืองโซชิร่วมกับนายเออร์โดกันว่า เห็นตรงกันเรื่องการลดการใช้ความรุนแรงในซีเรีย โดยได้หารือเรื่องนี้กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการพูดคุยกันทางโทรศัพท์ก่อนหน้านี้ด้วย 

ผู้นำรัสเซียชี้ว่า หากต้องการให้เกิดการพัฒนาการทางการเมืองในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งอย่างซีเรีย ต้องกำหนดวาระการหยุดยิง และชาติที่เกี่ยวข้องกับความพยายามในการยุติความขัดแย้งในประเทศนี้จะต้องหาวิธีรักษาความสงบในพื้นที่หยุดยิงอย่างถาวร เพื่อสร้างเขตปลอดภัย หรือผลักดันให้กลุ่มขัดแย้งต่างๆ ลดการใช้ความรุนแรงลง โดยทั้งรัฐบาลมอสโก และรัฐบาลอังการาของตุรกีเห็นพ้องให้มีการสร้างเขตปลอดภัยเพื่อนำไปสู่การประนีประนอมระหว่างคู่ขัดแย้ง เพราะหากไม่มีการสร้างพื้นที่ดังกล่าวขึ้น กลุ่มก่อการร้าย เช่นกลุ่มไอเอส, กลุ่มอัล-นุสรา ก็จะเดินหน้าขยายความรุนแรงเป็นวงกว้างมากขึ้นอย่างไม่รู้จบ 

นายปูตินเสริมด้วยว่า การยุติความรุนแรงในซีเรียต้องเริ่มต้นด้วยการสร้างกลไกยุติการนองเลือด และต้องมีการเจรจาทางการเมือง อย่างไรก็ตาม กลไกเหล่านี้ขึ้นอยู่กับตัวแปรสำคัญอย่างคู่ขัดแย้งในพื้นที่ทั้งรัฐบาลของนายบาร์ชา อัล-อัสซาด และกลุ่มกบฏเอง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประเทศที่เสนอความช่วยเหลือช่วยแก้ไขความขัดแย้งเพียงอย่างเดียว 

นายปูตินยืนยันด้วยว่า หากมีการกำหนดเขตปลอดภัยขึ้นจริง จะต้องออกกฎไม่มีการโจมตีทางอากาศในเขตดังกล่าว รวมถึงไม่มีกิจกรรมทางทหารใดๆ เกิดขึ้นในพื้นที่  

นายปูตินกล่าวว่า แนวคิดที่เขาและนายเออร์โดกันพูดคุยกันนั้นเป็นแนวคิดที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีท่าทีเห็นด้วย และรัฐบาลมอสโกเองก็พร้อมจะให้คำแนะนำเรื่องการสร้างเขตปลอดภัยนี้ต่อประเทศเจ้าบ้านของความขัดแย้งอย่างซีเรีย รวมถึงพันธมิตรของซีเรียอย่างอิหร่านต่อไปด้วย

ส่วนนายเออร์โดกันกล่าวปิดท้ายว่า เขาหวังให้แนวคิดระหว่างเขากับนายปูตินเกิดขึ้นจริง และหากมีการกำหนดพื้นที่เขตความปลอดภัย อาจพิจารณาจากจังหวัดที่ประชาชนหลบหนีสงครามไปหลบภัยมากที่สุด เช่น จังหวัดอิดลิบ  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS