Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"เมอร์เคิล"หารือ"ปูติน"เรื่องความขัดแย้งในยูเครน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 60 เวลา 06:05:45 น.

จำนวนผู้ชม : 120

นายกรัฐมนตรีแองเกลา เมอร์เคิล ของเยอรมนี และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้หารือกันในหลายประเด็น ทั้งเรื่องแผนการประชุม G20, ความขัดแย้งในซีเรีย และยูเครน ตลอดจนวิกฤตเรื่องสิทธิมนุษยชน

นางแองเกลา เมอร์เคิล ที่อยู่ระหว่างการเยือนประเทศต่างๆ ได้เดินทางถึงเมืองโซชิ ของรัสเซีย และเข้าพบนายวลาดิเมียร์ ปูติน ที่อยู่ระหว่างพักผ่อนที่เมืองนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายได้หารือกันหลายประเด็น แต่เน้นที่เรื่องการจัดประชุมกลุ่มประเทศผู้นำ 20 ประเทศ หรือ G20 ที่เมืองฮัมบูร์ก ของเยอรมนี, ปัญหาความขัดแย้งในซีเรีย และยูเครน ตลอดจนปัญหาด้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัสเซีย

มีการเปิดเผยรายละเอียดการพูดคุยบางประเด็น เช่น การแก้ปัญหาความขัดแย้งในยูเครนซึ่งกำลังดำเนินการโดยกลุ่มนอร์มังดี โฟร์ ที่ประกอบด้วยอิตาลี รัสเซีย เยอรมนี และยูเครน โดยนายปูตินแสดงความเห็นว่า ควรจัดให้ตัวแทนจากรัฐบาลยูเครน และกลุ่มประเทศที่กำลังประสบปัญหาภายในประเทศ ในลักษณะคล้ายๆ กัน เข้าประชุมเจรจาร่วมกับกลุ่มนอร์มังดี โฟร์ เพื่อหาหนทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น และระหว่างการหารือกันนั้น ยูเครนต้องพึงระวังไม่ให้เกิดสถานการณ์เลวร้ายขึ้นในประเทศด้วย

ประเด็นหารือครั้งนี้ หลายสำนักข่าวรายงานว่าเป็นประเด็นที่ค่อนข้างอ่อนไหวสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนีกับรัสเซีย เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ เลวร้ายลง หลังรัสเซียได้ผนวกพื้นที่ในคาบสมุทรไครเมียที่เคยเป็นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตนเมื่อปี 2557 โดยขณะนั้นเยอรมนีเป็นแกนนำการผลักดันให้สหภาพยุโรปดำเนินมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเป็นการตอบโต้การกระทำดังกล่าว 

นอกจากนี้ นางเมอร์เคิลยังได้ถามถึงความคืบหน้าของสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในรัสเซียเองด้วย โดยเฉพาะเรื่องสิทธิของคนรักเพศเดียวกัน หรือกลุ่ม LGBT ที่กำลังเป็นประเด็นประท้วงเรียกร้องเพื่อพิทักษ์สิทธิ์อยู่ในสาธารณรัฐเชชเนีย หนึ่งในเขตปกครองตนเองของรัสเซีย ซึ่งนายปูตินกล่าวว่า หลังจากได้รับฟังข่าวเชิงลบเกี่ยวกับคนรักเพศเดียวกันในพื้นที่ดังกล่าว เช่น รายงานเรื่องการจับกุม และใช้ความรุนแรงกับคนกลุ่มนี้อย่างแพร่หลาย ได้มอบหมายให้ผู้นำเชชเนียใช้อำนาจในฐานะผู้ปกครองจัดการปัญหาในพื้นที่แล้ว 

รายงานระบุว่า หลังการหารือกับนางเมอร์เคิล นายปูตินมีแผนต้อนรับการมาเยือนของนายเรเจป เตย์ยิป เออร์โดกัน ต่อในวันนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS