Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาเซียนวางแผนหารือข้อตกลงเศรษฐกิจกับนานาชาติ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 พ.ค. 60 เวลา 06:08:09 น.

จำนวนผู้ชม : 158

กรุณารอสักครู่...

อาเซียนจับมือหารือข้อตกลงการค้าอย่างจริงจัง ทั้งกับคู่ค้าในภูมิภาคเดียวกัน และกับประเทศนอกกลุ่ม เนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี อาเซียน

การประชุมอาเซียนที่จัดขึ้นที่กรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น บรรดาผู้นำจากประเทศต่าง ๆ ได้มีการพยายามหารือ และ หาบทสรุปให้กับข้อตกลงการค้าเสรี รูปแบบต่างๆ ในภูมิภาค ซึ่งเป็นข้อตกลงที่วางแผนจะดำเนินการให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ยังมีการหารือถึงข้อตกลงการค้า กับประเทศนอกภูมิภาค อย่าง ความตกลงพันธมิตรทางการค้าระดับภูมิภาค หรือ RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership : อาร์เซ็ป) โดยข้อตกลงนี้ มีนาย ลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เป็นผู้นำการผลักดัน

ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมกรอบความร่วมมือระหว่างอาเซียน กับคู่ค้า 6 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีเเลนด์ อินเดีย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยเพิ่มบทบาทการเจรจาทางเศรษฐกิจร่วมกัน ให้เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ประชาชนของแต่ละฝ่าย 

และนอกจาก ความตกลง RCEP แล้ว อาเซียนยังกำลังพยายามศึกษา หาความเป็นไปได้ในการทำข้อตกลงการค้าเสรี กับ สหภาพเศรษฐกิจ ยูเรเซีย หรือ EEU (Eurasian Economic Union) ที่ปัจจุบันประกอบไปด้วย สมาชิก 5 ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส คีร์กีซสถาน และ อาร์เมเนีย 

โดยตัวเเทนจากฝั่งสิงคโปร์ เผยข้อมูลว่า จากสถิติผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ที่อ้างอิงจากสิงคโปร์เอง อนุมานได้ว่า อาเซียนยังคงเป็นภูมิภาค ที่อยู่ในกระเเสนิยมของการลงทุนจากนานาชาติ อีกทั้ง กระเเสเรื่องการป้องกันความปลอดภัย ที่ทั่วโลกกำลังตื่นตัว ทำให้อาเซียนถูกมองว่า ยังคงเป็นที่น่าจับตามอง เพราะยังมีความสงบมากกว่าภูมิภาคอื่น แม้ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ที่กำลังท้าทายความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับคู่ค้าหลายประเทศ ในภูมิภาคดังกล่าวก็ตาม ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS