Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยังตึงเครียด!เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 60 เวลา 11:08:42 น.

จำนวนผู้ชม : 569

ยังตึงเครียด! เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน

เกาหลีเหนือ เดินหน้าทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน ท่ามกลางสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีที่ยังตึงเครียด

สำนักข่าวยอนฮัน รายงานโดยอ้าง เจ้าหน้าที่ของกองทัพเกาหลีใต้ ที่ออกมาระบุว่า เกาหลีเหนือ ได้ยิงขีปนาวุธ ออกจากฐานปล่อยในจังหวัด พย็องอันใต้ ทางตอนเหนือของกรุงเปียงยาง เมื่อเช้าตรู่ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น แต่หลังจากยิงออกไปเพียงไม่กี่วินาที ก็เกิดระเบิดกลางอากาศ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เป็นขีปนาวุธชนิดใด

โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ออกแถลงข่าว หลังจากเข้าร่วมประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ระบุว่า เกาหลีเหนือ ทดสอบขีปนาวุธ เวลาประมาณ 05.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น จากเขตปักชาง ทางตอนเหนือของกรุงเปียงยาง โดยขีปนาวุธ ถูกยิงขึ้นสู่ท้องฟ้า 50 กิโลเมตร ก่อนที่จะตกลงสู่แผ่นดินเกาหลีเหนือ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ ได้ออกแถลงการณ์ ประณามการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ โดยระบุว่าเป็นการยั่วยุ และละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ อย่างชัดเจน และว่านี่เป็นภัยคุกคามความมั่นคงคาบสมุทรเกาหลี รวมไปถึง ประชาคมโลก

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ทวีทข้อความว่า เกาหลีเหนือ ไม่เคารพคำร้องขอของจีน รวมไปถึงประธานาธิบดีจีน แม้ว่าการทดสอบในวันนี้จะไม่สำเร็จก็ตาม และว่านี่เป็นเรื่องที่เลวร้าย อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ เกาหลีเหนือ ยังไม่ออกมาพูดในเรื่องนี้

การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์ซัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ไปกล่าวในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคง สหประชาชาติ เรียกร้องให้ช่วยกดดัน เกาหลีเหนือ ยกเลิกพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ โดยระบุว่า คณะมนตรีความมั่นคง ยังสนับสนุน ไม่เพียงพอ ที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือมากขึ้น พร้อมเตือนว่า สหรัฐฯ จะใช้กำลังทหารหากจำเป็น

สำหรับความคืบหน้าในการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูง หรือ ธ๊าด ของกองทัพสหรัฐฯ ในเมืองซองจู เกาหลีใต้ คาดว่าจะใช้ปฎิบัติการได้ในช่วงฤดูร้อนนี้ ท่ามกลางกระแสคัดค้านของคนในท้องถิ่น รวมไปถึง จีน พันธมิตรของเกาหลีเหนือ ที่มองว่า ระบบ"ธ๊าด"เป็นภัยคุกคามปฎิบัติการของกองทัพจีน โดยเฉพาะในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นกรรมสิทธิ์เกือบทั้งหมด โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า จีนมีจุดยืนเกี่ยวกับระบบ"ธ๊าด"คือ คัดค้านการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ"ธ๊าด"ในเกาหลีใต้อย่างชัดเจน

ขณะที่สหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า ระบบ"ธ๊าด"นี้ มียิงขีปนาวุธในพิสัยใกล้ และพิสัยกลาง ไม่ได้มุ่งเป้าโจมตีไปที่จีน หรือ รัสเซีย แต่อย่างใด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS