Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาเซียน ถกวิกฤตคาบสมุทรเกาหลี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 เม.ย. 60 เวลา 18:32:21 น.

จำนวนผู้ชม : 431

กรุณารอสักครู่...

ความเคลื่อนไหวของสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ ต่อสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ส่งผลให้ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ ต้องมีการหยิบยกขึ้นมาหารือเป็นกรณีพิเศ

โดยที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ได้ออกแถลงการณ์แยก ต่อกรณีความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี โดยแสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงการทดสอบนิวเคลียร์และการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

อาเซียนเห็นว่าความไม่มั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อภูมิภาคและโลก และขอเรียกร้องอย่างจริงจังให้เกาหลีเหนือ ปฎิบัติตามพันธกรณีที่มีต่อข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) และกฎหมายระหว่างประเทศเพื่อคงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ความอดทนอดกลั้น พร้อมสนับสนุนให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์ และขอให้หันกลับไปสู่พูดคุยเพื่อลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

ทั้งนี้ ท่าทีของไทยได้เคยมีมติคณะรัฐมนตรี ดำเนินการ ตามข้อมติคณะมนตรีความมั่งคงแห่งสหประชาชาติ เกี่ยวกับการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ในด้านต่าง ๆ ประกอบด้วยมาตรการป้องกันการแพร่ขยายอาวุธ ด้านการขนส่งสินค้า การสกัดกั้นสินค้า การตรวจสอบสินค้า การให้ความช่วยเหลือทางวิทยาศาสตร์และวิชาการ เกี่ยวกับนักการทูตและสถานเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ห้ามเดินทางและอายัดทรัพย์สิน การนำเข้าและส่งออกและเพิ่มรายการสินค้าฟุ่มเฟือย และ มาตรการทางการเงิน การธนาคาร และการให้ความช่วยเหลือทางการเงิน

แต่ไม่ว่าความตึงเครียดจะรุนแรงแค่ไหน นักวิชาการด้านความมั่นคงก็มั่นใจว่า จะไม่บานปลายกลายเป็นสงครามขนาดใหญ่ หรือ สงครามโลกครั้งที่ 3

รศ.ดร.ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันศึกษาความมั่นคงและนานาชาติ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ให้เหตุผลว่า ปัจจัยที่จะทำให้เกิดเกิดสงครามขนาดใหญ่ คือ ประเทศมหาอำนาจต่อสู้กัน ในที่นี้ คือ สหรัฐฯ กับ จีน แต่ปัญหาก็ยังไปไม่ถึงขั้นนั้น เว้นแต่เกาหลีเหนือถูกบีบจนหลังชนฝา แล้วยิงจรวดใส่เกาหลีใต้ หรือ ญี่ปุ่น ที่อาจทำให้สหรัฐฯ กับ จีน ซึ่งหนุนหลังแต่ละฝ่าย ออกมาเผชิญหน้ากันได้ ถ้าเป็นเช่นนั้น การเกิดสงครามขนาดใหญ่จะสร้างหายนะเกิดขึ้นทั่วโลก เพราะประเทศมหาอำนาจทั้ง 5 ในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ล้วนมีทั้งระเบิดนิวเคลียร์ และขีปนาวุธพิสัยไกล (ICBM) ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ยิงข้ามทวีปกันได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS