Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลงาน 100 วัน"ทรัมป์"นั่งเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 เม.ย. 60 เวลา 12:28:27 น.

จำนวนผู้ชม : 222

กรุณารอสักครู่...

ในวันพรุ่งนี้ ที่โดนัลด์ ทรัมป์ จะนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครบ 100 วัน ผู้สร้างประวัติศาสตร์การเมืองใหม่ให้กับสหรัฐฯ ด้วยการลงนามคำสั่งประธานาธิบดีหลังเข้ารับตำแหน่งมากที่สุด นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 ที่ชูนโยบาย"Make America Great Again หรือ ทำให้อเมริกา กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ได้ให้สัญญากับผู้สนับสนุนถึง 38 ข้อ ก่อนเข้ารับตำแหน่ง ว่าทำให้หลังเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง เมื่อวันที่ 20 มกราคม แต่จนกระทั่งจะครบ 100 วัน ในการดำรงตำแหน่งในวันพรุ่งนี้ สื่อสหรัฐฯ ระบุว่า ทรัมป์ สามารถทำได้เพียง 10 ข้อเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ จะเป็นการลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี หรือ Executive Order ซึ่งเป็นกฎข้อบังคับที่ไม่ต้องผ่านความเห็นชอบจากสภา

ปัจจุบันทรัมป์ ได้เซ็นคำสั่งประธานาธิบดีไปแล้ว 26 ฉบับ ซึ่งถือว่ามากที่สุด ในบรรดาอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 โดย 12 วันแรก ทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี 18 ฉบับ ซึ่งเท่ากับว่า ทรัมป์ ออกคำสั่งประธานาธิบดี 1.5 คำสั่งต่อวัน ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นคำสั่งประธานาธิบดีที่สร้างความวุ่นวาย และความไม่พอใจ จนมีผู้คนออกมาประท้วง ในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ นั่นก็คือ คำสั่งห้ามพลเรือนจาก 7 ชาติมุสลิม เข้าสหรัฐฯ รวมไปถึง ออกคำสั่งการใช้ปฎิบัติการทหารโจมตีตอบโต้ซีเรียและอัฟกานิสถาน อย่างรุนแรง เพื่อความพยายามปกป้องชาวอเมริกัน จากลัทธิก่อการร้าย รวมไปถึงสถานการณ์คาบสุมทรเกาหลีที่ตึงเครียดอยู่ในขณะนี้ ที่ทรัมป์ ใช้ทั้งไม้อ่อนไม้แข็ง กดดันเกาหลีเหนือยุติโครงการนิวเคลียร์ 


นักวิเคราะห์ชี้ว่า เส้นทางสู่ทำเนียบขาวของทรัมป์ ไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ในการตามแนวนโยบายของเขาได้ อย่างเช่น แผนลดภาษีเงินได้บุคคลและนิตบุคคล การยกเลิกโครงการประกันสุขภาพโอบาม่า แคร์ ทั้งหมด ไปจนถึง การสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และ เม็กซิโก


สำหรับผลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกัน ซึ่งจัดทำโดย CNN/ORC พบว่า มีชาวอเมริกันพอใจในผลงาน 100 วันแรกของทรัมป์ เพียงร้อยละ 44 นับเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดในบรรดาอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งคะแนนนิยมที่ตกลงไปของทรัมป์ มาจากเรื่องการยกเครื่องประกันสุขภาพ และการตรวจคนเข้าเมือง อย่างไรก็ตามคงจับตาดูต่อไปว่า ทรัมป์ จะทำให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง ตามที่เขาให้คำมั่นไว้ได้หรือไม่ ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS