Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ อิสราเอล ยกเลิกแผนพบ รมต.ต่างประเทศเยอรมนี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 60 เวลา 06:05:51 น.

จำนวนผู้ชม : 162

กรุณารอสักครู่...

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยกเลิกการร่วมประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี หลังตัวแทนจากฝั่งเยอรมนีมีแผนพบกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งนิยมฝ่ายซ้ายในอิสราเอลด้วย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่านายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูมีแผนจะหารือกับนาย Sigman Gabriel รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ต่อมามีรายงานว่า นาย Gabriel จะอาศัยกำหนดการเยือนอิสราเอลครั้งนี้พบกับตัวเเทนกลุ่ม Breaking the Silence และกลุ่ม บี-เซเลม (B'Tselem) ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการใช้ความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์ในอิสราเอลด้วย 

แผนการของนาย Gabriel ถูกทัดทานโดยนายเนทันยาฮู เนื่องจากทางการอิสราเอลมองทั้ง 2 กลุ่มดังกล่าวว่าเป็นพวกกลุ่มหัวรุนแรงที่ตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาล และมักออกมาวิจารณ์การทำงานของทางการในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งกับปาเลสไตน์ ด้วยเหตุนี้นายเนทันยาฮูจึงไม่ต้องการให้ตัวแทนจากเยอรมนีพบกับกลุ่มดังกล่าว 

รายงานข่าวระบุว่า นาย Gabriel ปฏิเสธข้อเสนอของนายเนทันยาฮูที่ห้ามไม่ให้เขาพบตัวแทนจากกลุ่มทั้ง 2 ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับทางการอิสราเอล จนล่าสุดนายเนทันยาฮูได้ยกเลิกแผนการเปิดบ้านต้อนรับนาย Gabriel  

แต่นาย Gabriel ยังคงยืนยันแผนการพบตัวเเทนกลุ่ม Breaking the Silence และกลุ่มบี-เซเลม เช่นเดิม แม้การเยือนอิสราเอลครั้งนี้ของเขาจะไม่ได้รับการต้อนรับจากนายกรัฐมนตรีก็ตาม นาย Gabriel ให้สัมภาษณ์กับสื่อในเยอรมนีว่า ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่การเยือนอิสราเอลของเขาจะไม่มีโอกาสได้เข้าพบพูดคุยกับผู้นำประเทศ แต่เขาต้องการให้ทางการอิสราเอลทำความเข้าใจว่า การที่ตัวแทนทางการทูตจากประเทศอื่นจะเข้าพบกับองค์กรภาคพลเรือนของประเทศที่ไปเยือนด้วยนั้น เป็นเรื่องปกติในทางปฏิบัติ เพราะการเยือนประเทศอื่นๆ ของรัฐมนตรีต่างประเทศ จะต้องมีการพุดคุยกับภาคส่วนต่างๆ ของประเทศเจ้าบ้านอยู่แล้ว ไม่เว้นเเม้แต่ผู้สื่อข่าว และศิลปิน ของประเทศนั้นๆ 

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า การที่รัฐบาลอิสราเอล มองกลุ่มองค์กรทั้ง 2 กลุ่ม เป็นกลุ่มหัวรุนแรง และเป็นปฏิปักษ์นั้น เนื่องจาก กลุ่ม Breaking the Silence คือ กลุ่มอดีตทหารผ่านศึกของอิสราเอลในสมัยสงครามโลก ที่ปัจจุบันพยายามชักนำทหารผ่านศึกรุ่นใหม่ๆ และครอบครัว ให้ออกห่างจากการทำสงครามกับปาเลสไตน์ ซึ่งมีแต่จะนำมาซึ่งความสูญเสียของทั้ง 2 ประเทศ 

ส่วนกลุ่มบี-เซเลม นั้น คือ กลุ่มสิทธิมนุษยชนของอิสราเอล ที่มักออกมาวิพากษ์วิจารณ์กฎหมาย และการปฏิบัติการทางทหารของทางการอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์ ตลอดจนต่อต้านการที่ทางการอิสราเอลเข้าไปตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ของชาวปาเลสไตน์ด้วย  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS