Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลือกตั้งฝรั่งเศส"มาครง-เลอ เพน"ตัดเชือกรอบสอง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 60 เวลา 16:03:57 น.

จำนวนผู้ชม : 148

เลือกตั้งฝรั่งเศส

ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกเสร็จสิ้นแล้ว และก็เป็นไปตามคาด สองผู้สมัครที่ได้คะแนนมากที่สุด 2 คนแรกคือ เอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระสายกลางและมารีน เลอเพน ผู้สมัครขวาจัด ที่จะไปลงชิงชัยในการเลือกตั้งรอบสองวันที่ 7 พฤษภาคม

การเลือกตั้งครั้งต่อไปเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างผู้สมัครที่มีนโยบายแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งนโยบายที่มีต่อสหภาพยุโรปและผู้อพยพ การเลือกตั้งรอบสองที่จะมีขึ้นนี้จึงเป็นเสมือนการลงประชามติว่า ชาวฝรั่งเศสต้องการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ อย่างไรก็ตามโพลล์หลายสำนักชี้ว่า มาครง จะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศสในการเลือกตั้งรอบสอง นักวิเคราะห์เชื่อว่า แรงกระเพื่อมขวา ตลอดจนกระแสประชานิยมที่ระบาดจากอังกฤษไปสหรัฐฯ ไม่อาจมาขึ้นฝั่งที่ฝรั่งเศสได้

ชัยชนะของมาครง ที่ได้รับเลือกมาเป็นอันดับ 1 ยังเป็นที่ขานรับจากหลายประเทศในยุโรป โดยเฉพาะเยอรมนี ที่จะมีการเลือกตั้งในเดือนตุลาคม ซึ่งกระแสประชานิยมในเยอรมนีกำลังมาแรง หลังจากชาวเยอรมนีได้รับผละกระทบจากนโยบายรับผู้อพยพของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล ซึ่งก็ต้องจับตามองว่า ชัยชนะของมาครงจะช่วยหยุดยั้งกระแสประชานิยมในเยอรมนีได้หรือไม่ ซึ่งเมื่อวานนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีถึงกับออกปากว่า"เป็นชัยชนะเพื่อความยิ่งใหญ่ของยุโรปโดยแท้"

ขณะที่สื่อก็เริ่มให้ความสนใจชีวิตส่วนตัวของว่าที่สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของฝรั่งเศสแล้ว เธอคนนั้นก็คือ"บรี-จีท มา-รี-โคลด โทรง-เยอร์ (Brigitte Marie-Claude Trogneux)"ภรรยาวัย 63 ปี ซึ่งอายุมากกว่ามาครงถึง 24 ปี โดยทั้งสองพบกันครั้งแรกตอนมาครงอายุ 15 ปี ซึ่งขณะนั้นบรีจีทยังเป็นครูสอนวรรณคดีฝรั่งเศสและสอนการแสดงในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในเมืองอา-มี-ยง(Amiens)ที่มาครงศึกษาอยู่ ส่วนสาเหตุที่เธอไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงมากนัก ก็เพราะว่าเธอพยายามไม่เข้าไปมีบทบาท หรือ กิจกรรมทางการเมืองของมาครง ผู้เป็นสามี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS