Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มาครง"ชนะ กระแสประชานิคมชะงัก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 60 เวลา 12:51:17 น.

จำนวนผู้ชม : 158

กรุณารอสักครู่...

แม้ว่าคะแนนจะห่างจากคู่แข่งไม่มากนัก แต่ชัยชนะของมาครง ชี้ชัดได้ว่า กระแสการเมืองประชานิยมที่ระบาดจากอังกฤษไปถึงสหรัฐฯ ไม่อาจขึ้นฝั่งที่ฝรั่งเศสได้

หลังจากที่ผลการนับคะแนนเบื้องต้นชี้ว่า มาครง มีคะแนนนำนางมารีน เลอ เพน ไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ แต่โพลล์หลายสำนักต่างก็ระบุตรงกันว่า ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบสอง มาครง จะเป็นผู้คว้าชัยชนะและได้เป็นประธานาธิบดีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของฝรั่งเศสด้วยวัยเพียง 39 ปี ทั้งที่มีประสบการณ์ทางการเมืองมาเพียง 4 ปี 

ธงชาติของฝรั่งเศสและธงสหภาพยุโรปที่โบกสะบัดอยู่ในมือของกลุ่มผู้สนับสนุนนายมาครง ที่ปอร์ต เดอ แวร์ซายส์ ทางด้านใต้ของกรุงปารีสหลังทราบผลการนับคะแนนเบื้องต้น บ่งชัดว่า ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่เห็นด้วยกับนโยบายหลักของนายมาครง นั่นคือ สร้างความเป็นเอกภาพและความเป็นปึกแผ่นของยุโรป ซึ่งเขาได้ประกาศอย่างชัดแจ้งในระหว่างการหาเสียง และหากในการเลือกตั้งรอบ 2 มาครงเป็นฝ่ายชนะ ก็เท่ากับว่า ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับแนวความคิดของ เลอ เพน และ นายฌอง ลุค เมลองชง ที่ต้องการให้ฝรั่งเศสถอนตัวจากสหภาพยุโรปแบบเดียวกับอังกฤษ ขณะเดียวกัน ก็ไม่ต้องการให้ฝรั่งเศสทำทุกอย่างเพื่อความยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศสโดยไม่คำถึงถึงประเทศเพื่อนบ้านในยุโรป พวกเขาจึงไม่เลือกนายฟรองซัวส์ ฟิยง ที่ออกมาหาเสียงตามแบบฉบับของนายพลชาร์ลส์ เดอ โกลล์


ชัยชนะในการเลือกตั้งรอบแรกของมาครง ได้รับการขานรับจากหลายประเทศในยุโรปโดยเฉพาะที่เยอรมนี นายซิกมาร์ กาเบรียล รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีถึงกับออกมาปากว่า"เป็นชัยชนะเพื่อความยิ่งใหญ่ของยุโรปโดยแท้"ทั้งนี้ เพราะนายกาเบรียลและนายมาครงมีแนวความคิดที่สอดคล้องกันในเรื่องการปฏิรูปกลุ่มยูโรโซน เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันอย่างจริงจัง ขณะที่หลายฝ่ายจับตามองต่อไปว่า ผลเลือกตั้งฝรั่งเศสจะช่วยหยุดยั้งกระแสประชานิยมในการเลือกตั้งเยอรมนีที่จะมีขึ้นในเดือนตุลาคมได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม การเป็นประธานาธิบดีของมาครง ใช่ว่าจะไร้ซึ่งขวากหนาม เพราะชาวฝรั่งเศสเกือบครึ่งประเทศ ลงคะแนนเสียงให้นักการเมืองที่มีนโยบายสุดโต่ง นั่นอาจหมายถึงว่า วิสัยทัศน์แบบเสรีประชาธิปไตยสายกลางของมาครง ยากที่จะเห็นเป็นรูปธรรม และอาจนำมา ซึ่งความแตกแยกภายในชาติ ขณะที่ผลการเลือกตั้งรอบสองก็เป็นเสมือนผลประชามติว่า ชาวฝรั่งเศสต้องการแยกตัวออกจากอียูหรือไม่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS