Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มากรง-เลอ เพน"เข้าชิงชัยเลือกตั้ง ปธน.ฝรั่งเศส รอบ 2

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 60 เวลา 06:18:51 น.

จำนวนผู้ชม : 205

กรุณารอสักครู่...

ผลเอ็กซิตโพลล์ของการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกที่ปิดหีบไปเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ชี้ว่า นายเอ็มมานูเอล มากรง และนางมารีน เลอ เพน มีคะแนนนำเป็น 2 อันดับแรก จะเข้าไปชิงชัยกันต่อในการเลือกตั้งรอบที่ 2 

ผลคะแนนล่าสุดช่วงเวลา 04.00 น.ตามเวลาประเทศไทย นายมากรง ผู้สมัครในนามพรรคอิสระแนวนโยบายสายกลาง มีคะแนนนำอยู่ที่ 23.7 % ส่วนนางเลอ เพนจากพรรค FN นโยบายขวาจัด ตามมาที่ 21.7 %ขณะที่นายฟรองซัวส์ ฟียง และนายฌ็อง ลุค เมลองชง มีคะแนนท่ากัน คือ 19.5 %  

การลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรก ท่ามกลางประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ราว 46.87 ล้านคน หรือ คิดเป็น 69.42 % ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด แต่น้อยกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 2555 ราว 2 % 

โดยเหตุการณ์โจมตีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาบนถนนฌ็อง-เอลิเซ ซึ่งทำให้มือปืนและตำรวจเสียชีวิต และกลุ่มไอเอสได้ออกมาอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ได้กระตุ้นให้มีการระดมพลรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุมมากขึ้น โดยสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ตำรวจประมาณ 50,000 นาย และทหารอีก 7,000 นาย ได้ออกประจำการทั่วประเทศ

สำนักข่าวในประเทศที่ไปสัมภาษณ์ผู้คนที่ออกมาเลือกตั้งระบุว่า บรรยากาศการลงคะแนนในหลายพื้นที่เต็มไปด้วยความตึงเครียด เนื่องจากหลายคนเห็นว่าแคมเปญหาเสียงของผู้สมัครหลายคนยังไม่ชัดเจน ขณะที่หลายคนบอกว่านโยบายเรื่องเศรษฐกิจ ความปลอดภัย และอนาคตของฝรั่งเศสในสหภาพยุโรป รวมถึงนโยบายเกี่ยวกับผู้อพยพ คือตัวชี้วัดว่าเขาจะตัดสินใจลงคะเเนนให้ใคร

นักการเมืองคนสำคัญหลายคนก็ไปใช้สิทธิ์ด้วย เช่น นายนิโกลา ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่ลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ในนามตัวแทนพรรคอนุรักษ์นิยม แต่พ่ายแพ้ไปในรอบไพรมารี โดยไปลงคะแนนที่คูหาในกรุงปารีส รวมถึงนายมานูเอล วาลส์ อตีตนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้สมัครจากพรรคสังคมนิยม ที่ไปลงคะแนนที่เขต Evry ชานกรุงปารีส

ภายหลังประกาศผลเอ็กซิต โพลล์ นางเลอ เพน ได้ออกมาประกาศชัยชนะ และขอโอกาสประชาชนให้ได้ทำงานพิสูจน์ฝีมือ และตอบแทนทุกเสียงสนุบสนุน โดยเรียกร้องให้ประชาชนเลือกเธออีกครั้งในการชิงชัยรอบ 2 พร้อมกล่าวว่า พรรค FN ของเธอ คือทางเลือกที่ดีที่สุดของคนฝรั่งเศส 

ทางด้านนายมากรง มีอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งนี้หลายคนประกาศให้การสนับสนุนเขา เช่น นายอแลง จุปเป้ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน แต่ยังคงมีผู้สมัครที่ได้คะแนนในเอ็กซิต โพลล์ รั้งท้ายหลายคน เช่น นายเมลองชงที่ประกาศให้รอฟังคะแนนอย่างเป็นทางการก่อนจะรีบตัดสินว่าใครแพ้ชนะ 

ทั้งนี้ การเลือกตั้งในรอบที่ 2 นั้น จะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม  ต้องติดตามกันว่าชาวฝรั่งเศสจะตัดสินใจเลือกอนาคตของพวกเขาอย่างไรจากนโบายที่ต่างกันสุดขั้วของ 2 ผู้สมัคร ที่ได้เข้าไปชิงชัยร่วมกัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS