Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"สั่งทบทวนอนุมัติวีซ่าแรงงานต่างด้าว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 เม.ย. 60 เวลา 06:05:23 น.

จำนวนผู้ชม : 226

กรุณารอสักครู่...

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งทบทวนการออกวีซ่าให้แก่แรงงานชาวต่างชาติที่จะเข้ามาทำงานในประเทศ

รายงานระบุว่า ทรัมป์ออกคำสั่งให้มีการทบทวนการอนุมัติและต่อวีซ่าให้กับเเรงงานชาวต่างชาติที่มีทักษะวิชาชีพขั้นสูงที่จะเดินทางเข้ามาทำงานในสหรัฐฯ เช่น ผู้ที่มีทักษะการทำงานด้านเทคโนโลยี และผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ที่ได้รับการว่าจ้างให้ไปทำงานให้บริษัทสังกัดอื่นๆ (outsourcing companies) ซึ่งผู้ถือวีซ่าประเภทนี้เรียกว่าวีซ่า H-1B โดยผู้ช่วยของประธานาธิบดีสหรัฐฯ อธิบายว่า คำสั่งทบทวนดังกล่าวไม่ใช่การเปลี่ยนกฎระเบียบเดิมทั้งหมด แต่จะมีการปรับปรุงจากระบบการสุ่มเพื่อต่อวีซ่า ให้แรงงานประเภทนี้ ไปเป็นการพิจารณาจากคุณสมบัติส่วนตัวแทน ซึ่งผู้ที่จะได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้มากที่สุดคือกลุ่มแรงงานทักษะสูงชาวอินเดียที่ทำงานอยู่ในสหรัฐฯ เป็นจำนวนมาก

นอกจากคำสั่งทบทวนการอนุมัติและต่อวีซ่าแล้ว เมื่อวานนี้ทรัมป์ยังระบุให้มีการทบทวนข้อกำหนดในการจัดซื้อ-จัดจ้างของรัฐบาลอีกด้วย โดยต้องการให้รัฐบาลวอชิงตัน พิจารณาการทำงานร่วมกับบริษัทในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อสร้างงานให้กับคนในประเทศให้มากขึ้นตามนโยบาย America First อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานว่า คำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด 

นักวิจารณ์มองว่า คำสั่งเรื่องการทบทวนการอนุมัติวีซ่าเป็นการพยายามลบข้อครหากรณีที่ที่ธุรกิจของทรัมป์เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าใช้ช่องโหว่ของมาตรการอนุมัติวีซ่า เพื่อเพิ่มตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับทักษะวิชาชีพขั้นสูงให้กับบริษัทในความดูแลของตน ขณะที่บางคนเห็นว่า คำสั่งนี้มีข้อดีที่ช่วยคัดกรองแรงงานคุณภาพเข้ามาในงานด้านต่างๆ ในประเทศ แต่มีข้อเสียที่ไม่สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพกับกลุ่มงานที่ต้องการสัญญาทำงานในระยะยาว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเภทงานที่ไม่ค่อยมีคนอเมริกันทำกัน 

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงสหรัฐฯ เท่านั้นที่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการอนุมัติวีซ่า ออสเตรเลียก็มีการออกคำสั่งให้ยกเลิกวีซ่าทำงานชั่วคราว หรือ วีซ่า 457 ซึ่งอนุญาตให้ชาวต่างชาติอาศัยอยู่ในออสเตรเลียได้นาน 4 ปีเช่นกัน โดยจะมีมาตรการตรวจสอบประวัติผู้ขอวีซ่าที่เข้มงวดมากกว่าเดิม เช่น ประวัติอาชญากรรม ความรู้ทางด้านภาษา และทักษะในการทำงาน เป็นต้น นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล ให้เหตุผลคล้ายกันกับผู้นำสหรัฐฯ ว่า เเม้ออสเตรเลียจะมีผู้อพยพจำนวนมาก แต่ประชาชนในประเทศก็ควรมีสิทธิเข้าถึงตำแหน่งงานต่างๆ ก่อนผู้มีสัญชาติอื่น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS