Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศสทลายแผนก่อการร้ายก่อนวันเลือกตั้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 เม.ย. 60 เวลา 12:44:11 น.

จำนวนผู้ชม : 135

กรุณารอสักครู่...

การต่อต้านการก่อร้ายนับเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งเมื่อวานนี้ตำรวจสามารถทลายแผนก่อการร้ายที่คนร้ายเตรียมก่อเหตุช่วงเลือกตั้งได้

การจับกุมชายชาวฝรั่งเศส 2 คนที่เมืองมาร์กเซย์ ที่ต้องสงสัยว่า เตรียมแผนโจมตีช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรก มีขึ้นก่อนที่การเลือกตั้งจะเริ่มขึ้นเพียง 5 วัน และมีขึ้นหลังจากที่มารีน เลอเพน ผู้สมัครตัวเต็งจากพรรคแนวร่วมชาตินิยม ประกาศปิดพรมแดน ยกเลิกการเป็นสมาชิกเชงเก้น เพื่อป้องกันการก่อการร้ายระหว่างหาเสียงเพียง 1 วัน

การเลือกตั้งครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ฝรั่งเศสยังประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินนับตั้งแต่เหตุโจมตีกรุงปารีส ปี 2015 และถูกโจมตีอีกหลายครั้ง คร่าชีวิตประชาชนไป 230 คน ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 3 ผู้สมัครคนสำคัญ คือ เอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระสายกลาง เลอเพนและฟรองซัวส์ ฟิลยง จากพรรคแนวคิดทางการเมืองกลางขวา ได้รับแจ้งเตือนถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับชายต้องสงสัย 2 คนที่ถูกจับกุมเมื่อวานนี้ด้วย


ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสออกมายืนยันว่า จะคุมเข้มความปลอดภัยในช่วงเลือกตั้งอย่างเข้มงวด โดยจะระดมกำลังตำรวจ 5 หมื่นนายคุมเข้มทั่วประเทศในวันเลือกตั้งทั้ง 2 รอบ คือวันที่ 23 เมษายนและ 7 พฤษภาคม


ส่วนการหาเสียงเมื่อวานนี้ ผู้สมัครที่สร้างสีสันและความแปลกใหม่ ก็เห็นจะเป็นฌอง ลุค เมลองชง ผู้สมัครซ้ายจัด ที่ใช้เทคโนโลยี โฮโลแกรม ผ่านดาวเทียม มาหาเสียง สามารถทำให้เมลองชง ซึ่งหาเสียงอยู่ที่เมืองดีจง ท่ามกลางผู้สนับสนุน 9,000 คน ไปปรากฏตัวต่อผู้สนับสนุนในพื้นที่อื่น ๆ อีก 6 จุดด้วยกัน และมีผู้มาฟังการปราศรัยมากถึง 35,000 คน เมลองชงได้โจมตีสหภาพยุโรปว่า เป็นระบบที่เน่าเปื่อย ทำให้ประชาชนต่อต้านกันเอง 


เมลองชง ยังเป็นผู้สมัครที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ เพราะในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีคะแนนนิยมตีตื้น ทำให้โอกาสที่จะผ่านเข้าไปในการเลือกตั้งรอบสองมีมากขึ้นด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS