Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศสทลายแผนก่อการร้ายก่อนวันเลือกตั้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 เม.ย. 60 เวลา 12:44:11 น.

จำนวนผู้ชม : 192

การต่อต้านการก่อร้ายนับเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งเมื่อวานนี้ตำรวจสามารถทลายแผนก่อการร้ายที่คนร้ายเตรียมก่อเหตุช่วงเลือกตั้งได้

การจับกุมชายชาวฝรั่งเศส 2 คนที่เมืองมาร์กเซย์ ที่ต้องสงสัยว่า เตรียมแผนโจมตีช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรก มีขึ้นก่อนที่การเลือกตั้งจะเริ่มขึ้นเพียง 5 วัน และมีขึ้นหลังจากที่มารีน เลอเพน ผู้สมัครตัวเต็งจากพรรคแนวร่วมชาตินิยม ประกาศปิดพรมแดน ยกเลิกการเป็นสมาชิกเชงเก้น เพื่อป้องกันการก่อการร้ายระหว่างหาเสียงเพียง 1 วัน

การเลือกตั้งครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ฝรั่งเศสยังประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินนับตั้งแต่เหตุโจมตีกรุงปารีส ปี 2015 และถูกโจมตีอีกหลายครั้ง คร่าชีวิตประชาชนไป 230 คน ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 3 ผู้สมัครคนสำคัญ คือ เอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระสายกลาง เลอเพนและฟรองซัวส์ ฟิลยง จากพรรคแนวคิดทางการเมืองกลางขวา ได้รับแจ้งเตือนถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับชายต้องสงสัย 2 คนที่ถูกจับกุมเมื่อวานนี้ด้วย


ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสออกมายืนยันว่า จะคุมเข้มความปลอดภัยในช่วงเลือกตั้งอย่างเข้มงวด โดยจะระดมกำลังตำรวจ 5 หมื่นนายคุมเข้มทั่วประเทศในวันเลือกตั้งทั้ง 2 รอบ คือวันที่ 23 เมษายนและ 7 พฤษภาคม


ส่วนการหาเสียงเมื่อวานนี้ ผู้สมัครที่สร้างสีสันและความแปลกใหม่ ก็เห็นจะเป็นฌอง ลุค เมลองชง ผู้สมัครซ้ายจัด ที่ใช้เทคโนโลยี โฮโลแกรม ผ่านดาวเทียม มาหาเสียง สามารถทำให้เมลองชง ซึ่งหาเสียงอยู่ที่เมืองดีจง ท่ามกลางผู้สนับสนุน 9,000 คน ไปปรากฏตัวต่อผู้สนับสนุนในพื้นที่อื่น ๆ อีก 6 จุดด้วยกัน และมีผู้มาฟังการปราศรัยมากถึง 35,000 คน เมลองชงได้โจมตีสหภาพยุโรปว่า เป็นระบบที่เน่าเปื่อย ทำให้ประชาชนต่อต้านกันเอง 


เมลองชง ยังเป็นผู้สมัครที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ เพราะในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีคะแนนนิยมตีตื้น ทำให้โอกาสที่จะผ่านเข้าไปในการเลือกตั้งรอบสองมีมากขึ้นด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS