Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"เทเรซา เมย์"ประกาศกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 เม.ย. 60 เวลา 06:03:20 น.

จำนวนผู้ชม : 240

กรุณารอสักครู่...

เทเรซา เมย์  นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปใหม่ วันที่ 8 มิถุนายนนี้ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ หวังเดินหน้าเบร็กซิตได้อย่างราบรื่น

นางเทเรซา เมย์ ให้เหตุผลว่าต้องการให้ประเทศมีเสถียรภาพมากขึ้น มีผู้นำที่เเข็งแกร่ง เพื่อดำเนินการออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปได้อย่างคล่องตัว 

เนื่องจากหลังการประกาศผลประชามติเบร็กซิตที่ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนให้นำสหราชอาณาจักรออกจากอียู ทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นในประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในรัฐสภาอังกฤษ ที่นักการเมืองยังมีความเห็นต่างกัน ซึ่งฝ่ายค้านในสภาทำให้รัฐบาลของเธอทำงานได้ไม่คล่องตัวเท่าที่ควร ทั้งที่เธอดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างชอบธรรม โดยหลายพรรคขู่จะลงมติค้านเบร็กซิต ซึ่งทำให้การทำงานของรัฐบาลต้องหยุดชะงักด้วย จึงเห็นว่า การจัดเลือกตั้งใหม่เป็นหนทางเดียวที่จะรับประกันความแน่นอนในภายภาคหน้า ทำให้ประเทศกลับสู่สภาวะที่สามารถควบคุมได้ และน่าจะสามารถทำข้อตกลงการค้าใหม่ๆ ได้อย่างอิสระ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้รายงานคะเเนนความนิยมต่อตัวเทเรซา เมย์ แสดงให้เห็นว่า พรรคการเมืองแนวนโยบายอนุรักษ์นิยมของเธอกำลังได้รับความนิยมนำหน้าพรรคฝ่ายค้านซึ่งมีนายเจเรมี คอร์บิน เป็นผู้นำอยู่มาก ทำให้นักวิเคราะห์มองว่า หากเธอได้ชัยชนะในการเลือกตั้งจะเป็นการการันตีอำนาจในการบริหารประเทศของเธออย่างไม่มีข้อกังขา ก่อนหน้านี้การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากนายเดวิด คาเมรอน เพราะเป็นรัฐมนตรีมหาดไทยมาก่อน จึงเป็นการสืบทอดโดยตำแหน่ง ซึ่งสอดคล้องกับรายงานข่าวหลายสำนักที่ระบุว่า โพลล์หลายแห่งมีผลในทางบวกต่อเธอ โพลล์ของ Guardian ICM แสดงให้เห็นว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่วนใหญ่คิดว่า นางเมย์น่าจะได้กลับมาเป็นผู้นำประเทศอีกครั้ง โดยขณะนี้นำพรรคแรงงานของนายคอร์บินประมาณ 21 จุด 

หลังจากนางเมย์ประกาศการยุบสภาอย่างกะทันหัน ปรากฏว่า ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันอังคาร ปิดตลาดตกลงไป 180 จุด หรือ 2.46 % ขณะที่เงินปอนด์ของอังกฤษเเข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินยูโร และเงินดอลลาร์สหรัฐฯ  

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอียูหลายคนออกปากว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะพิสูจน์ว่า ชาวสหราชอาณาจักรต้องการมีความสัมพันธ์อย่างไรกับอียูในอนาคต ส่วนนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรป กล่าวเห็นด้วยกับแผนเลือกตั้งของนางเมย์ ตราบใดที่ไม่ทำให้แผนเบร็กซิตถูกเปลี่ยนแปลง

รายงานข่าวระบุว่า หากนางเมย์ต้องการที่จะชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ต้องคว้าที่นั่งในสภาให้ได้อย่างน้อย 330 ที่นั่ง จากทั้งหมด 650 ที่นั่ง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS