Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้สมัครเลือกตั้ง ปธน.ฝรั่งเศสเร่งหาเสียง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 60 เวลา 12:38:16 น.

จำนวนผู้ชม : 201

การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อวานนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น ขณะที่โพลล์ล่าสุดยังคงชี้ว่า เอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระสายกลางจะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั้งสองรอบและจะได้เป็นผู้นำคนใหม่ของฝรั่งเศส

บรรยากาศหาเสียงผู้สมัคร มารีน เลอเพน ผู้สมัครจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ หรือ National Front เดินหน้าหาเสียงที่กรุงปารีส เลอเพน ซึ่งกลายเป็นที่จับตามองมากขึ้น หลังจากชัยชนะของโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ชูโนยบายหลักคือ ระงับผู้อพยพเข้าฝรั่งเศสและปกป้องชาวฝรั่งเศสไม่ให้ได้รับผลกระทบจากโลกาภิวัฒน์ และมาตรการแรกที่จะทำหลังรับตำแหน่งประธานาธิบดีคือ ปิดพรมแดน โดยจะยกเลิกการเป็นสมาชิกเชงเก้นของยุโรป 

แต่ในระหว่างที่กำลังปราศรัย ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อสตรีเปลือยอกคนหนึ่งบุกขึ้นไปบนเวทีและทำท่าเหมือนจะตีเธอด้วยช่อดอกไม้ เจ้าหน้าที่ต้องลากตัวหญิงดังกล่าว ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มฟีเมน กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องสิทธิสตรีออกไป


ด้านนายฌอง ลุค เมลองชง ผู้ลงสมัครจากพรรคเลฟ ปาร์ตี้ ซึ่งเป็นพรรคเล็ก ๆ ได้ใช้เรือลากจูงเป็นพาหนะในการตระเวนหาเสียงไปตามลำน้ำทั่วกรุงปารีส นโยบายหลักของเมลองชง คือ การเก็บภาษี 90 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้ที่มีรายได้ต่อปีเกิน 4 แสนยูโร หรือเกิน 15 ล้านบาท และจะจัดให้มีการทำลงประชามติ" Frexit "ถอนฝรั่้งเศสออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรือ อียู หากอียูไม่ปฏิรูป

ด้านนายมาครง ผู้สมัครอิสระจากกลุ่ม"ออง มาร์ช"หรือ"ก้าวต่อไป"ก็ไปหาเสียงที่กรุงปารีสเช่นกัน มาครงประกาศว่า"คนรุ่นเราพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงแล้ว"และเขาจะนำ"ศรัทธาแห่งอนาคต"กลับคืนสู่ฝรั่งเศสอีกครั้ง มาครงยังได้โจมตีผู้สมัครอื่น ๆ อีก 10 คน ว่า ต้องการนำ"ฝรั่งเศสกลับไปสู่อดีตที่เพ้อฝัน"

สำหรับผลสำรวจคะแนนนิยมล่าสุดของโอพีเนียนเวย์ ชี้ว่า เลือกตั้งรอบแรกนี้ มาครงและเลอ เพน จะได้คะแนนเท่ากันคือร้อยละ 22 ขณะที่ฟรองซัว ฟิลยง จะได้ร้อยละ 21 ส่วนเมลองชง ได้ร้อยละ 18 
ส่วนในการเลือกตั้งรอบสองวันที่ 7 พฤษภาคม มาครง จะมีชัยชนะเหนือเลอ เพนคือ 64 ต่อ 36

แต่ก็ยังมีโพลล์อีกหลายสำนักชี้ว่า ทั้งคู่จะมีคะแนนสูสี ในการเลือกตั้งรอบสอง แต่มาครงก็จะเป็นผู้ชนะ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS