Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-"เออร์โดกัน"ปฏิเสธทุกคำวิจารณ์ผลลงประชามติ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 60 เวลา 06:03:06 น.

จำนวนผู้ชม : 211

กรุณารอสักครู่...

ประธานาธิบดีเรเจป เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ไม่ยอมรับคำวิจารณ์จากฝ่ายสังเกตการณ์การลงประชามติที่ระบุว่า ชัยชนะของเขาก่อให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในสังคมตุรกี

ผลการลงประชามติในประเด็นยินยอมให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่ง"เสียงยอมรับ"ชนะอย่างเป็นทางการด้วยคะเเนนเสียงสนับสนุน 51.4 : 48.6 % ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างทั้งในและต่างประเทศว่าเป็นการสร้างบาดเเผลให้กับประเทศ และทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันขึ้นในสังคม 

ฝ่ายที่คัดค้านในประเทศจำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์ว่า ตุรกี ภายใต้อำนาจของเออร์โดกันในอนาคต อาจจะอยู่ในภาวะขับเคลื่อนประเทศได้อย่างยากลำบาก และมีข้อจำกัดมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้อำนาจบริหารจะนำทรัพยากรของประเทศไปใช้ในทางที่ผิดมากขึ้น

ขณะเดียวกันก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการนับคะแนนเสียง เนื่องจากมีการทำลายมาตรการป้องกันการทุจริตในการใช้สิทธิ์ ด้วยการเปลี่ยนมานับบัตรที่ไม่มีตราแสตมป์ ของคณะกรรมการการเลือกตั้งให้เป็นบัตรดี ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนปิดหีบ ซึ่งสร้างความกังขาให้กับฝ่ายคัดค้านการลงประชามติในครั้งนี้ จนกระตุ้นให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านต่อผลการลงประชามติในหลายเมือง 

ขณะที่องค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (OSCE) และสภายุโรป แสดงทัศนะในระดับฝ่ายบริหารของตุรกีว่า ผลจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำให้การใช้อำนาจของบุคลากรฝ่ายบริหารเกิดความไม่สมดุล เนื่องจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในฝ่ายบริหารจะเเบ่งออกเป็นกลุ่มที่ยืนอยู่ข้างเดียวกับประธานาธิบดีซึ่งจะได้รับการสนับสนุนในการทำงาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เห็นต่างไม่มีฝ่ายใดให้การสนับสนุน

อย่างไรก็ตาม นายเออร์โดกันยังคงเดินหน้าประกาศชัยชนะต่อไป เขาแสดงจุดยืนปฏิเสธทุกคำวิจารณ์ และไม่สนใจความคิดเห็นที่กำลังวิจารณ์เขาอยู่ในขณะนี้ 

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของตุรกีระบุว่า ให้จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไปในปี 2562 โดยระบุว่า ประธานาธิบดีสามารถตำรงตำแหน่งได้ 2 วาระ วาระละ 5 ปี หมายความว่า เออร์โดกันอาจอยู่ในอำนาจได้นานถึงปี 2572 เลยทีเดียว

ส่วนเพื่อนบ้านที่กำลังมีความขัดแย้งกับตุรกีอย่างเยอรมนี ก็เกิดกระเเสต่อต้านผลการลงประชามติไม่แพ้กัน ตัวแทนนักการเมืองจากพรรคฝ่ายซ้ายของเยอรมนี กล่าวว่า สหภาพยุโรปควรตอบโต้ด้วยการยุติการเจรจาเพื่อขอเข้าเป็นสมาชิกอียูของตุรกี และหากมีการโหวตรับหรือไม่รับตุรกีเข้าเป็นสมาชิกอียูในอนาคต ก็ต้องเปิดโอกาสให้ชาติสมาชิกทุกชาติออกเสียงสนับสนุน หรือคัดค้านอย่างโปร่งใสด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS