Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-"เออร์โดกัน"ปฏิเสธทุกคำวิจารณ์ผลลงประชามติ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 60 เวลา 06:03:06 น.

จำนวนผู้ชม : 308

ประธานาธิบดีเรเจป เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ไม่ยอมรับคำวิจารณ์จากฝ่ายสังเกตการณ์การลงประชามติที่ระบุว่า ชัยชนะของเขาก่อให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในสังคมตุรกี

ผลการลงประชามติในประเด็นยินยอมให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่ง"เสียงยอมรับ"ชนะอย่างเป็นทางการด้วยคะเเนนเสียงสนับสนุน 51.4 : 48.6 % ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างทั้งในและต่างประเทศว่าเป็นการสร้างบาดเเผลให้กับประเทศ และทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันขึ้นในสังคม 

ฝ่ายที่คัดค้านในประเทศจำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์ว่า ตุรกี ภายใต้อำนาจของเออร์โดกันในอนาคต อาจจะอยู่ในภาวะขับเคลื่อนประเทศได้อย่างยากลำบาก และมีข้อจำกัดมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้อำนาจบริหารจะนำทรัพยากรของประเทศไปใช้ในทางที่ผิดมากขึ้น

ขณะเดียวกันก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการนับคะแนนเสียง เนื่องจากมีการทำลายมาตรการป้องกันการทุจริตในการใช้สิทธิ์ ด้วยการเปลี่ยนมานับบัตรที่ไม่มีตราแสตมป์ ของคณะกรรมการการเลือกตั้งให้เป็นบัตรดี ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนปิดหีบ ซึ่งสร้างความกังขาให้กับฝ่ายคัดค้านการลงประชามติในครั้งนี้ จนกระตุ้นให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านต่อผลการลงประชามติในหลายเมือง 

ขณะที่องค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (OSCE) และสภายุโรป แสดงทัศนะในระดับฝ่ายบริหารของตุรกีว่า ผลจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำให้การใช้อำนาจของบุคลากรฝ่ายบริหารเกิดความไม่สมดุล เนื่องจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในฝ่ายบริหารจะเเบ่งออกเป็นกลุ่มที่ยืนอยู่ข้างเดียวกับประธานาธิบดีซึ่งจะได้รับการสนับสนุนในการทำงาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เห็นต่างไม่มีฝ่ายใดให้การสนับสนุน

อย่างไรก็ตาม นายเออร์โดกันยังคงเดินหน้าประกาศชัยชนะต่อไป เขาแสดงจุดยืนปฏิเสธทุกคำวิจารณ์ และไม่สนใจความคิดเห็นที่กำลังวิจารณ์เขาอยู่ในขณะนี้ 

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของตุรกีระบุว่า ให้จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไปในปี 2562 โดยระบุว่า ประธานาธิบดีสามารถตำรงตำแหน่งได้ 2 วาระ วาระละ 5 ปี หมายความว่า เออร์โดกันอาจอยู่ในอำนาจได้นานถึงปี 2572 เลยทีเดียว

ส่วนเพื่อนบ้านที่กำลังมีความขัดแย้งกับตุรกีอย่างเยอรมนี ก็เกิดกระเเสต่อต้านผลการลงประชามติไม่แพ้กัน ตัวแทนนักการเมืองจากพรรคฝ่ายซ้ายของเยอรมนี กล่าวว่า สหภาพยุโรปควรตอบโต้ด้วยการยุติการเจรจาเพื่อขอเข้าเป็นสมาชิกอียูของตุรกี และหากมีการโหวตรับหรือไม่รับตุรกีเข้าเป็นสมาชิกอียูในอนาคต ก็ต้องเปิดโอกาสให้ชาติสมาชิกทุกชาติออกเสียงสนับสนุน หรือคัดค้านอย่างโปร่งใสด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS