Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกจับตาสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 60 เวลา 11:47:31 น.

จำนวนผู้ชม : 1,269

ทั่วโลกจับตาสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี

ในวันนี้ทั่วโลกเฝ้าจับตาสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีความหวั่นวิตกมากขึ้นว่า เกาหลีเหนืออาจทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งตรงกับวันครบรอบวันเกิด 105 ปีของคิม อิลซุง ผู้นำผู้ล่วงลับ หรือที่เรียกกันว่า Day of the Sun หรือวันแห่งดวงอาทิตย์

บรรยากาศโดยทั่วไปในกรุงเปียงยางวันนี้ ได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ของพิธีสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของกองทัพ ซึ่งผู้นำคิม จองอึน ได้เดินตรวจแถวทหาร ตามด้วยการเดินสวนสนามของทหารในกองทัพ และการแสดงของประชาชน งานนี้มีชาวเกาหลีเหนือมาร่วมหลายหมื่นคน ในพิธีสวนสนามกองทัพเกาหลีเหนือยังได้นำขีปนาวุธติดตั้งเรือดำน้ำมาร่วมจัดแสดงด้วย

การเฉลิมฉลองวันแห่งดวงอาทิตย์มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งไม่กี่วันก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ได้เคลื่อนเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน มุ่งหน้ามายังคาบสมุทรเกาหลีพร้อมกับย้ำว่า จะโจมตีเกาหลีเหนือก่อน หากเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ในวันนี้ด้วย คำเตือนของสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากที่ดาวเทียมสหรัฐฯจับภาพความเคลื่อนไหวสถานที่ทดลองนิวเคลียร์ปุง เก-รี ของเกาหลีเหนือได้เมื่อไม่กี่วันนี้

ทั้งนี้สื่อเกาหลีเหนือได้เตือนสหรัฐฯ ว่า การกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯเป็นการรุกราน ขณะที่กองทัพเกาหลีเหนือประกาศกร้าวจะตอบโต้อย่างไร้ความปราณีต่อการกระทำที่ยั่วยุใด ๆ ก็ตามของสหรัฐฯ ล่าสุดวันนี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนือประกาศว่า พร้อมจะตอบโต้การโจมตีด้วยนิวเคลียร์ใดๆก็ตาม

ขณะที่รัสเซียออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดทนและอดกลั้น ส่วนจีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือถอยออกมาจากภาวะสุ่มเสี่ยง และว่า สถานการณ์ในขณะนี้สามารถทำให้เกิดสงครามได้ทุกเมื่อ ขอให้ทุกฝ่ายยุติการกระทำที่ยั่วยุ ไม่ว่าจะเป็นด้วยคำพูด หรือการกระทำ อย่าปล่อยให้สถานการณ์เลวร้ายลงจนไม่สามารถควบคุมได้ เพราะหากเกิดสงคราม ไม่มีใครเป็นผู้ชนะ ทุกฝ่ายล้วนสูญเสีย

ขณะที่นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่นเผยว่า เกาหลีหนืออาจติดหัวรบขีปนาวุธด้วยแก๊สซาริน ซึ่งเป็นแก๊สพิษทำลายประสาท เมื่อวานนี้นายฮัน ซอง รอย รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือให้สัมภาษณ์ว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะทำสงคราม หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ต้องการ นายฮันยังกล่าวด้วยว่า การทวิตเตอร์ของทรัมป์ยิ่งทำให้สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีเข้าสุ่วัฏจักรแห่งความเลวร้าย และว่านับตั้งแต่ที่ทรัมป์เข้ามาบริหารประเทศ สหรัฐฯ ก็มีพฤติกรรมก้าวร้าวและรุนแรงมากกว่าสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา

ขณะที่เว็บไซต์ Express.co.uk รายงานโดยอ้าง การรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์รัสเซียปราฟด้า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ว่า ผู้นำคิม จอง อึน สั่งให้ประชาชนในกรุงเปียงยาง กว่า 6 แสนคน หรือคิดเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ของประชากรที่อาศัยอยู่ในกรุงเปียงยาง อพยพโดยด่วน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียด ขณะที่หลายฝ่ายกลัวว่า จะนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ซึ่งสอดคล้องกับรายงานของ เว็บไซต์ gopthedailydose.com รายงานว่า มีเสียงไซเรนดังไปทั่วกรุงเปียงยาง เมื่อวานนี้ และได้มีคนโพสต์ ภาพวิดีโอขณะที่เสียงไซเรน ซึ่งเป็นสัญญาณฉุกเฉินดังในกรุงเปียงยาง ลงในยูทูป อีกด้วย นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ของผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว Channel NewsAsia ได้โพสต์ข้อความที่ว่า เราได้รับแจ้งให้เตรียมพร้อมในการเดินทาง ในเวลา 06.20 น.แต่ไม่ทราบว่าเพราะอะไร และว่า ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์มือถือ

ทั้งนี้ มีผู้สื่อข่าวชาวต่างชาติ กว่า 200 คน ที่อยู่ในกรุงเปียงยางในขณะนี้ เนื่องจากไปทำข่าวเฉลิมฉลองครบรอบ 105 ปี วันเกิดของอดีตผู้นำคิม อิล ซุล ในวันที่ 15 เมษายน ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใด ๆ ในวันนี้ ยังคงใช้เวลาในวันหยุดอีสเตอร์ที่รีสอร์ทมาร์-อา-ลาโก ที่รัฐฟลอริดา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS