Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ทิ้ง MOAB แม่แห่งระเบิดโจมตีไอเอสในอัฟกานิสถาน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 60 เวลา 12:34:46 น.

จำนวนผู้ชม : 733

กรุณารอสักครู่...

กองทัพสหรัฐฯ ปฎิบัติการโจมตีในตะวันออกกลาง เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ โดยเมื่อวานนี้ ได้นำเครื่องบินไปทิ้งระเบิดที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง ที่เรียกว่า แม่ของระเบิด หรือ MOAB ถล่มพื้นที่กลบดานของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน ท่ามกลางเสียงชื่นชมของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยกให้เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของกองทัพ 

กองทัพสหรัฐฯ ส่งเครื่องบิน MC-130 ทิ้งระเบิด ชนิด GBU-43/B Massive Ordnance Air Blast bomb ซึ่งรู้จักกันชื่อ Mather of all bomb หรือ MOAB ขนาดยาว 30 ฟุต น้ำหนัก 9,800 กิโลกรัม ถล่มเขตอาชิน ในจังหวัดนากาฮาร์ ของอัฟกานิสถานและติดกับพรมแดนปากีสถาน โดยมุ่งเป้าโจมตี พื้นที่ที่ถูกระบุว่า เป็นอุโมงค์และถ้ำ ที่กลุ่มไอเอส ใช้เป็นศูนย์กลางในการเคลื่อนไหวและปฎิบัติการใต้ดินอย่างอิสระ ซึ่งการทิ้งระเบิดครั้งนี้ มีขึ้น หลังจาก มีทหารสหรัฐฯ เสียชีวิต จากการปะทะกับกลุ่มไอเอส ในพื้นที่ดังกล่าว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นับเป็นครั้งแรกของกองทัพ ที่นำ MOAB ซึ่งเป็นระเบิดที่ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ มาใช้ในปฎิบัติการโจมตี ก่อนหน้านี้ กองทัพสหรัฐฯ เคยทดสอบ ทิ้งระเบิด MOAB ที่ฐานทัพอากาศในรัฐฟลอริดา ไม่กี่วันที่จะเกิดสงครามอิรัก เมื่อปี 2003 แต่ยังไม่ใช้ในพื้นที่สู้รบ 


สำหรับอนุภาพของแรงระเบิด เทียบเท่ากับระเบิดทีเอ็นที 11 ตัน และกินรัศมีกว้างมากว่า 1.6 กิโลเมตร จนถึงขณะนี้ กองทัพสหรัฐฯ ยังไม่ออกมายืนยันถึงผลลัพท์ หลังการทิ้งระเบิด MOAB ครั้งนี้ แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ระบุว่า สมาชิกไอเอสเสียชีวิตหลายคน ซึ่งรวมถึง พี่น้องของผู้นำอาวุโสของไอเอสด้วย 


ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกกล่าวว่า เขาภาคภูมิใจในกองทัพสหรัฐฯ ที่ประสบความสำเร็จอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองทัพสหรัฐฯ ยิงโทมาฮอก 59 ลูก โจมตีซีเรีย เพื่อตอบโต้รัฐบาลซีเรียซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ปฎิบัติการโจมตีด้วยอาวุธเคมี จนทำให้พลเรือนต้องเสียชีวิตกว่า 80 คน อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์ ปฎิเสธที่จะเปิดเผยว่า ตนเอง เป็นผู้ลงนามในการคำสั่งการโจมตีอัฟกานิสถานครั้งนี้ หรือไม่ แต่หากดูจากคำพูดที่ทรัมป์ ใช้ในการหาเสียง ก่อนหน้านี้ ทรัมป์เคยให้คำมั่นว่าเขาจะกำจัดไอเอส และว่าจะทิ้งระเบิดกลุ่มก่อการร้าย 


ด้านผู้แทนราษฎรรัฐแคลิฟอร์เนีย จากพรรคเดโมแครต ได้ออกมาแสดงความวิตกกังวล เกี่ยวกับการเพิ่มการมีส่วนร่วมของกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน ด้านนายฮามิด คาไซ อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ได้ทวีตข้อความ เรียกร้องให้หยุดการกระทำของสหรัฐฯ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS