Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-เรือผู้อพยพ 2 ลำ ล่มใกล้ชายฝั่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ก.พ. 59 เวลา 06:05:17 น.

จำนวนผู้ชม : 561

เรือผู้อพยพ 2 ลำที่กำลังเดินทางไปกรีซ เกิดล่มในทะเลอีเจี้ยนใกล้พรมแดนตุรกี ทำให้มีผู้อพยพรวมอย่างน้อย 38 คน เสียชีวิต 

สำนักข่าวอานาโดจู และสำนักข่าวโดกันของตุรกี รายงานว่า ผู้อพยพ 27 คนเสียชีวิตใกล้กับเกาะเลสบอส ในทะเลอีเจี้ยนทางตะวันออกของกรีซ ในจำนวนนี้ รวมถึงเด็กจำนวนหนึ่งด้วย และมีรายงานผู้อพยพส่วนหนึ่งได้รับการช่วยเหลือขึ้นจากน้ำอย่างปลอดภัย

ในขณะที่สำนักข่าวโดกันรายงานว่า ผู้อพยพอีก 11 คน เสียชีวิตในอีกเหตุการณ์หนึ่ง ที่อยู่ตอนใต้ลงมา เหตุเกิดใกล้กับเมืองดีกีลี ของจังหวัดอิซเมียร์ ทางตะวันตกของตุรกี

ข่าวการเสียชีวิตของผู้อพยพครั้งนี้ มีขึ้นขณะที่นางแองเกล่า เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี อยู่ระหว่างการเยือนตุรกี เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตราการลดจำนวนผู้อพยพและผู้ลี้ภัยที่จะเดินทางไปยุโรป

ในขณะที่บริเวณชายแดนของตุรกีนั้น ผู้อพยพหลายพันคนที่หนีภัยจากการสู้รบในเมือง อาเลบโปของซีเรีย ยังคงติดค้าง เนื่องจากมีคำสั่งปิดชายแดนดังกล่าว ด้านอียูเรียกร้องให้ตุรกีเปิดพรมแดน เพื่อช่วยเหลือผู้อพยพเหล่านั้น โดยทางอียูพร้อมที่จะให้งบประมาณสนับสนุนเต็มที่ สำหรับทรัพยากรต่างๆเพื่อผู่ลี้ภัย แต่ทางตุรกีเองยังคงไม่อนุญาตให้ผู้อพยพเข้ามา แต่ได้มีการจัดหาความช่วยเหลือด้านอื่นๆแทน เช่น อาหารและการสร้างค่ายพัก เป็นต้น

องค์การโยกย้ายถิ่นระหว่างประเทศหรือ IOM รายงานว่าตั้งแต่ต้นปี จนถึงวันที่ 5 กุมพาพันธ์ที่ผ่านมา มีผู้อพยพอย่างน้อย 374 คนเสียชีวิต ระหว่างเดินทางข้ามไปในยุโรป โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตระหว่างการเดินทางไปยังกรีซ ซึ่งเส้นทางทะเลจากตุรกีไปยังกรีซนั้น เป็นเส้นทางยอดนิยมสำหรับผู้อพยพที่พยายามจะเข้าไปในยุโรปในปี 2558

และ IOM ยังระบุอีกว่า ประชาชนเกือบ 69,000 คนเดินทางถึงชายฝั่งกรีซในปีนี้ แม้สถาพอากาศในทะเลจะมีคลื่นลมแรงจัดก็ตาม ปีที่แล้ว มีผู้อพยพเกือบ 854,000 คน ข้ามเข้าไปในกรีซ โดยเกือบครึ่งหนึ่งที่เดินทางถึงกรีซนั้นมาจากซีเรีย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS