Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-"เลอ เพน"ปฏิเสธไม่รับผิดชอบเหตุฆ่าล้างชาติชาวยิว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 60 เวลา 06:10:40 น.

จำนวนผู้ชม : 264

กรุณารอสักครู่...

มารีน เลอ เพน เดินหน้าหาเสียงช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรก 23 เมษายนนี้ ล่าสุดประกาศว่า ฝรั่งเศสจะไม่ขอรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ฮอโลคอสต์ ที่ฝรั่งเศสเนรเทศชาวยิวเมื่อครั้งอดีต

จากเหตุการณ์เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2485 ที่ตำรวจฝรั่งเศสได้กวาดต้อนชาวยิวในกรุงปารีสกว่า 13,000 คน เข้าไปอยู่รวมกันในสนามกีฬาชื่อดังแห่งหนึ่ง ก่อนจะส่งตัวต่อไปยังค่ายเอาชวิตซ์ ค่ายกักกันชาวยิวของกองทัพนาซีเยอรมัน ซึ่งต้องการตัวชาวยิวเหล่านี้ไปคุมขังเพื่อใช้แรงงานสร้างโรงงานอุตสาหกรรม และผลิตอาวุธ ตลอดจนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงที่กำลังเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และกลายเป็นภาพจำให้ถูกวิจารณ์มาจนถึงปัจจุบันว่า ฝรั่งเศสมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในครั้งนั้น 

ล่าสุด นางมารีน เลอ เพน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสจากพรรค National Front หรือ FN พรรคการเมืองแนวอนุรักษ์นิยมขวาจัด ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าว ขณะหาเสียงผ่านการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของฝรั่งเศส และหากจะมีใครต้องรับผิดชอบก็ควรเป็นผู้ที่อิทธิพล และมีอำนาจในขณะนั้นมากกว่า ฉะนั้นคนรุ่นใหม่ควรมีโอกาสได้ทำความเข้าใจกับประวัติศาสตร์มุมมองใหม่ๆ เพราะเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์นี้ทำให้คนฝรั่งเศสต้องจมอยู่กับความรู้สึกเลวร้ายมานานหลายปีแล้ว

ความเห็นดังกล่าวกลายเป็นความขัดแย้งต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศขึ้นมาทันที เนื่องจากชาวอิสราเอลที่ส่วนใหญ่เป็นชาวยิวได้กล่าวประณามคำพูดของเธอ โดยชี้ว่า ทัศนะดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงกระเเสการต่อต้านชาวยิวที่อาจกลับมาอิทธิพลกับสังคมอีกครั้ง ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลเผยแพร่แถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์มีใจความว่า คำกล่าวของนางเลอ เพน ขัดเเย้งกับความจริงในประวัติศาสตร์

เเนวคิดที่พยายามสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในชาติของเลอ เพน เช่น การพยายามปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่ภูมิใจในชาตินั้นถูกวิจารณ์มาโดยตลอดว่าเป็นดาบสองคม ที่อาจกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  ผิดกับนายเอ็มมานูเอล มากรง คู่ชิงจากพรรคอิสระสายกลางที่นักวิจารณ์มองว่าก้าวขึ้นมาเป็นคู่เเข่งคนสำคัญของเลอ เพน ได้ เพราะมีแนวคิดเป็นกลาง และเป็นมิตรกับทุกฝ่าย 

จึงต้องติดตามกันต่อไปว่า ชาติที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเด็นที่เลอ เพน หยิบยกขึ้นมาพูด อย่างเยอรมนี จะแสดงท่าทีอย่างไรต่อเรื่องนี้ แล้วจะส่งผลต่อแคมเปญหาเสียง ช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกของเธอหรือไม่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS