Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อียิปต์-ระเบิดโจมตีโบสต์คริสต์ในวันสำคัญทางศาสนา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 เม.ย. 60 เวลา 06:04:33 น.

จำนวนผู้ชม : 557

กลุ่มไอเอสอ้างเป็นผู้ลงมือในเหตุโจมตีด้วยระเบิดที่โบสถ์คริสต์ 2 แห่ง ในอียิปต์ ขณะมีพิธีสำคัญทางศาสนาเนื่องในวันปาล์มซันเดย์ คาดว่ามีผู้เสียชีวิตมากถึง 44 คน 

เหตุโจมตีด้วยระเบิดต่อชาวคริสต์นิกายคอปติกในอียิปต์เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่โบสถ์มาร์ เกอร์กิส คอปติก ในวิหารเซ็นต์จอร์จ เมืองทานทา ของกรุงไคโร โดยจุดเกิดเหตุเป็นบริเวณที่นั่งแถวหน้าใกล้กับแท่นบูชา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 คน  อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาเกิดเหตุโจมตีลักษณะเดียวกัน โดยคนร้ายจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายที่หน้าทางเข้าโบสถ์เซนต์มาร์ก ในเมืองอเล็กซานเดรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันอย่างน้อย 11 คน (CNN รายงาน 16 คน) เหตุเกิดไม่นานหลังพระสันตะปาปาทาวาดรอส ที่ 2 ผู้นำคริสตจักรคอปติกในประเทศนำประกอบพิธีในวิหารเสร็จ และเดินทางออกจากวิหารพอดี พระองค์จึงทรงไม่ได้รับอันตราย

ทั้ง 2 เหตุการณ์เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน หลายฝ่ายสันนิษฐานว่า ผู้อยู่เบื้องหลังน่าจะหวังผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก เนื่องจากจงใจก่อเหตุในวันปาล์มซันเดย์ ซึ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนาตามปฏิทินของชาวคริสต์ที่จะมีผู้มาร่วมพิธีจำนวนมาก รายงานข่าวระบุว่า กลุ่มไอเอสได้ออกมาแถลงผ่านสำนักข่าวอามักอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุที่โบสถ์ทั้ง 2 แห่ง 

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสแห่งนครรัฐวาติกัน ผู้นำคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ได้ส่งสาสน์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งถึงพระสันตะปาปาทาวาดรอส ที่ 2 เนื่องจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่ใกล้ถึงกำหนดการของพระองค์ในการเสด็จเยือนอียิปต์ เพื่อสนับสนุนชาวคริสต์คอปติกที่ถือเป็นชนกลุ่มน้อยในอียิปต์

สำนักข่าว CNN รายงานว่า การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกาได้ต้อนรับการเยือนของอับเดล ฟัตตาห์ เอล-ซิซี ประธานาธิบดีอียิปต์ โดยทรัมป์ได้กล่าวให้การสนับสนุนอียิปต์ แม้อียิปต์จะกำลังเผชิญกับการก่อการร้ายและการรุกรานของไอเอส สำหรับเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นนั้น ทรัมป์ได้ทวีตข้อความเชื่อมั่นว่า เอล-ซิซี จะจัดการสถานการณ์ได้เรียบร้อยในที่สุด

รายงานระบุว่า ชาวคริสต์ในประเทศอื่นๆ ยังคงเดินหน้าปฏิบัติศาสนกิจในวันปาล์มซันเดย์อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด เพื่อป้องกันเหตุซ้ำรอยกับที่อียิปต์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS