Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธโทมาฮอคถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 เม.ย. 60 เวลา 12:40:46 น.

จำนวนผู้ชม : 468

ทั่วโลกจับตาสถานการณ์ในซีเรียอย่างใกล้ชิด หลังผู้นำสหรัฐฯ สั่งยิงขีปนาวุธโทมาฮอคอย่างน้อย 60 ลูกถล่มฐานทัพอากาศและจุดยุทธศาสตร์รัฐบาลซีเรียวันนี้ เพื่อตอบโต้ที่ซีเรียโจมตีพลเรือนด้วยอาวุธเคมี

"เมื่อคืนนี้ ผมได้สั่งให้ใช้ปฏิบัติทางทหารโจมตีเป้าหมายสนามบินในซีเรีย ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใช้โจมตีด้วยอาวุธเคมี นี่เป็นผลประะโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติที่สำคัญของสหรัฐฯ ในการป้องกันและขัดขวางการแพร่ขยาย การใช้อาวุธเคมีร้ายแรง"

ประธานาธิบดีทรัมป์ แถลงสั้น ๆ ต่อผู้สื่อข่าวที่ Mar-a-Lago รัฐฟลอริด้า หลังจากที่มีคำสั่งให้ใช้ปฏิบัติการทางทหารตอบโต้ซีเรียที่ใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนที่จังหวัดอิ๊ดลิบเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา การโจมตีมีขึ้นเมื่อเวลา 03.45 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่นซีเรีย ขีปนาวุธโทมาฮ็อคประมาณ 50-60 ลูกถูกยิงมาจากเรือพิฆาตของสหรัฐฯที่ลอยลำอยู่ทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยน เป้าหมายคือ ฐานทัพอากาศที่เมืองฮอมส์ ซึ่งเป็นที่ๆซีเรียส่งเครื่องบินจากที่นั่นไปโจมตีอาวุธเคมี รายงานระบุว่า รันเวย์ของสนามบิน โรงเก็บเครื่องบิน หอควบคุมการบิน คลังกระสุนและจุดเติมน้ำมัน ได้รับความเสียหาย ทั้งนี้จุดที่โจมตีไม่มีทหารรัสเซียประจำการอยู่ 

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังบอกด้วยว่า ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซ้าด ของซีเรีย เป็นผู้นำเผด็จการใช้อาวุธเคมีโจมตีประชาชนที่บริสุทธิ์ และเรียกร้องทั่วโลกร่วมกันยุติความขัดแย้งและเหตุนองเลือดในซีเรีย ยุติการก่อการร้ายทุกรูปแบบ

ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการโจมตีเพียง 1 วัน เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน (Rex Tillerson) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเริ่มส่งสัญญานแล้วว่า นโยบายของคณะบริหารของทรัมป์จะเปลี่ยนไปแบบฉับพลัน และว่า อัสซ้าด ไม่ควรมีบทบาทต่ออนาคตของซีเรีย และยังพูดถึงรัสเซียด้วยว่า ไม่สามารถป้องกันการใช้อาวุธเคมีในซีเรียได้

ขณะที่ซีเรียออกมาแถลงว่า สหรัฐฯกระทำการรุกรานประเทศตน และยังยืนยันว่า ไม่ได้ใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือน จุดที่ซีเรียโจมตีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เป็นคลังอาวุธเคมีของกลุ่มกบฏ

ด้านฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียออกมาชื่นชมปฏิบัติการโจมตีของสหรัฐญฯและเรียกร้องให้เดินหน้าโจมตีอีก 

รายงานล่าสุดระบุว่า ทรัมป์ได้แจ้งเรื่องการโจมตีซีเรียกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิงของจีนเป็นการส่วนตัวแล้ว ซึ่งระหว่างที่มีการโจมตีซีเรีย ประธานาธิบดีสี อยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐฯ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS