Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเอ็นเรียกประชุมฉุกเฉินเหตุโจมตีด้วยสารเคมีในซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 60 เวลา 12:45:31 น.

จำนวนผู้ชม : 312

ชาติตะวันตกระบุรัฐบาลซีเรียต้องรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีด้วยสารเคมีที่เมืองอิ๊ดลิบ เมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 คน สหรัฐฯ เชื่อสารเคมีที่ใช้เป็นแก็สพิษซาริน ขณะที่ในวันนี้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรียกประชุมฉุกเฉิน

การประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC จะมีขึ้นในวันนี้ตามคำเรียกร้องของรัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสที่ระบุว่า เหตุโจมตีด้วยสารเคมีที่เมืองอิ๊ดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่ครอบครองของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเป็นการกระทำที่เลวร้าย ขณะที่ 3 ชาติมหาอำนาจคือ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ได้ยื่นร่างมติประณามการโจมตีดังกล่าวต่อ UNSC ซึ่งจะมีการโหวตในวันนี้ โดยเนื้อหาในร่างมติส่วนหนึ่งระบุว่า กองกำลังของประธานาธิบดีบาชาห์ อัล อัสซ้าด ผู้นำซีเรีย จะต้องรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีด้วยสารเคมี

ขณะที่รัฐบาลซีเรียออกมาปฏิเสธไม่ได้ใช้อาวุธเคมี ส่วนรัสเซียพันธมิตรใกล้ชิดของซีเรีย บอกว่า ไม่มีการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ดังกล่าว ตามที่ฝ่ายต่อต้านกล่าวอ้าง

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากอาวุธเคมียังเป็นที่สับสน ซึ่งฝ่ายเคลื่อนไหวในซีเรียอ้างว่า ยอดผู้เสียชีวิตมีอย่างน้อย 70 คน มีเด็กรวมอยู่ด้วย 10 คน ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 คน บาดเจ็บกว่า 300 คน ซึ่งผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า เครื่องบินที่ยิงถล่มเป็นเครื่องบินของรัสเซียและรัฐบาลซีเรีย 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลซีเรียและยังตำหนิอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า ที่ดำเนินนโยบายที่อ่อนแอ ไม่สามารถกำจัดอาวุธเคมีตามที่ประกาศไว้เมื่อปี 2012 ได้ 

ทั้งนี้สหรัฐฯเชื่อว่า อาวุธเคมีที่ใช้เป็นแก๊สพิษซาริน และหากตรวจสอบว่า มีการใช้อาวุธเคมีจริง การโจมตีที่เมืองอิ๊ดลิบนี้จะเป็นการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรียครั้งร้ายแรงที่สุด นับตั้งแต่ปี 2013 ที่มีการใช้แก๊สพิษซารินโจมตีเมืองโกตาห์ ใกล้กรุงดามัสกัส ที่ทำให้พลเรือนเสียชีวิตไปหลายร้อยคน 

ทูตอังกฤษประจำยูเอ็นกล่าวว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นข่าวร้ายสำหรับสันติภาพในซีเรียและเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม ขณะที่สื่อต่างๆยังคงเผยภาพพลเรือนที่ถูกสารเคมี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก มีอาการสำลักและน้ำลายฟูมปาก

เหตุโจมตีที่เมืองอิ๊ดลิบทำให้สันติภาพในซีเรียยากที่จะเกิดขึ้น ขณะที่สงครามกลางเมืองในในซีเรียที่ยืดเยื้อมากว่า 6 ปี ก็ยากที่จะยุติ 

สงครามกลางเมืองซีเรียทำให้ชาวซีเรียเกือบ 5 ล้านคน ต้องหนีตายออกนอกประเทศ อีกว่า 6 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย ขณะที่ยูเอ็นเผยมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2.5 แสนคน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS