Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลอ เพน บอกยูโรคือมีดทิ่งแทงฝรั่งเศส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 เม.ย. 60 เวลา 12:23:38 น.

จำนวนผู้ชม : 133

กรุณารอสักครู่...

ชาวฝรั่งเศสเตรียมใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ลุ้นกลุ่มการเมืองประชานิยมของมารีน เลอ เพน ที่ชูนโยบาย French First จะได้ขึ้นมาบริหารประเทศหรือไม่

ในการชุมนุมทางการเมืองที่เมืองบอร์กโด เมื่อวานนี้ เลอ เพน ถึงกับบอกว่า สกุลเงินยูโรเป็นเสมือนมีดที่ถูกฝังไว้ในตัวชาวฝรั่งเศสและเธอต้องการที่จะเอาออกไป 

เลอเพน ผู้สมัครจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติที่ต่อต้านผู้อพยพ ต่อต้านกระแสโลกาภิวัฒน์ และต้องการให้ฝรั่งเศสถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปยังประกาศด้วยว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 เมษายนนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลอารยธรรม 

เลอเพน หวังว่า ชัยชนะที่ไม่มีใครคาดคิดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ รวมไปการแยกตัวออกจากอียูของสหราชอาณาจักร จะเป็นโอกาสอันดีของกระแสประชานิยม หรือโลกหันขวาในฝรั่งเศส 

สำนักข่าวรอยเตอร์สได้ไปสอบถามความคิดเห็นของชาวฝรั่งเศสในเมืองใหญ่ๆ ตามเส้นทางรถไฟโดยเริ่มต้นจากสถานีรถไฟการ์ เดอ ลียง ในกรุงปารีส ซึ่งใช้เวลาทั้งสิ้น 90 นาทีพบว่า ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และการถอนตัวออกจากอียูของสหราชอาณาจักรมีผลต่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งฝรั่งเศส ยิ่งเดินทางออกไปจากกรุงปารีสมากเท่าไร ก็จะพบกับผู้ที่สนับสนุนเลอเพนมากขึ้นเท่านั้น นักวิเคราะห์ชี้ว่า เลอเพนใช้เวลาในการหาเสียงนอกกรุงปารีสมากกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ ทำให้ประชาชนตามชนบทเชื่อว่า เลอเพนจะเข้าใจพวกเขาได้ดีกว่า 

สำนักสำรวจความคิดเห็นไอฟ็อป (IFOP) พบว่า ภายในรัศมีกรุงปารีส 10 กิโลเมตร พรรคแนวร่วมแห่งชาติ หรือ FN ของเลอเพนได้คะแนนนิยมร้อยละ 14 และยิ่งห่างออกไปคะแนนนิยมก็จะเพิ่มขึ้น โดยพื้นที่ภายในรัศมี 20 กิโลเมตร พรรค FN มีคะแนนนิยมเกือบร้อยละ 30 ส่วนพื้นที่ภายในรัศมี 70 ถึง 80 กิโลเมตรของกรุงปารีส คะแนนนิยมพุ่งไปร้อยละ 39 

อย่างไรก็ตามโพลล์หลายสำนักชี้ว่า เลอเพน แต่จะผ่านเข้าชิงชัยในการเลือกตั้งรอบแรก แต่จะพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 7 พฤษภาคม ซึ่งก็ต้องรอลุ้นกับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ และเลอเพนจะต้องโนมน้าวคนกลุ่มนี้ให้มาเลือกเธอให้ได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS