Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลอังกฤษกำหนดแผนอธิปไตย Brexit

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 มี.ค. 60 เวลา 12:49:44 น.

จำนวนผู้ชม : 218

กรุณารอสักครู่...

รัฐบาลอังกฤษเตรียมเพิกถอนกฎหมายที่สหภาพยุโรปนำมาบังคับใช้กับตนออกไปจากกฎหมายของสหราชอาณาจักร เพื่อให้อังกฤษเป็นเอกราชและมีอำนาจเหนือดินแดนของตนอย่างเต็มรูปแบบ

โดยการเสนอร่างกฎหมาย"เกรท รีพีล บิลล์"(Great Repeal Bill)ซึ่งเป็นร่างกฎหมายเพิกถอนกฎหมายของอียูออกไปจากกฎหมายหลักของอังกฤษ จะทำให้อังกฤษมีอิสระในการกำหนดและดำเนินนโยบายต่างๆ ในฐานะรัฐเอกราชที่มีอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ตกอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย หรือข้อบังคับใดๆ ของอียูอีกต่อไป หลังกระบวนการเจรจาเพื่อออกจากอียูเสร็จสิ้นภายในวันที่่ 29 มีนาคม ปี 2562 ตามที่ระบุไว้ในมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน

เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่า การใช้สิทธิ์ตามมาตรา 50 ที่ว่านี้ เป็นการประกาศเจตนารมณ์อย่างชัดแจ้งว่า อังกฤษจะไม่มีวันหวนกลับเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของอียู และไม่ต้องการให้อียูนำกฎหมายใดๆของตนมาบังคับใช้กับอังกฤษ หลังจากที่อังกฤษได้ตัดสินใจถอนตัวออกจากอียูแล้ว

ส่วนเรื่องที่จะดำเนินการอย่างไรเกี่ยวกับสิทธิความเป็นพลเมืองของพลเรือนอียูที่อาศัยอยู่ในอังกฤษหลัง Brexit นั้น เทเรซา เมย์ กล่าวว่า เธอจะเสนอร่างกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อรัฐสภาอังกฤษ ส่วนคนเหล่านี้จะได้สิทธิมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าชาวอังกฤษที่อาศัยในประเทศอียู ได้รับสิทธิมากน้อยแค่ไหน กล่าวคือ คนอังกฤษในประเทศอียูได้รับการปฏิบัติอย่างไร คนอียูในอังกฤษก็จะได้รับการปฏิบัติในแบบเดียวกัน 

ส่วนที่ไอร์แลนด์เหนือเมื่อวานนี้ ปรากฏว่ามีประชาชนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งต่อต้านการถอนตัวออกจากอียูของอังกฤษ ได้ออกมาเดินขบวนไปตามท้องถนนในกรุงเบลฟาสต์ เนื่องจากเกรงว่า เมื่ออังกฤษแยกตัวออกจากอียูอย่างเด็ดขาด การผ่านเข้า-ออกพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ จะไม่สะดวกอย่างแต่ก่อน และอาจมีความเข้มงวดตามมา โดยเฉพาะเรื่องจัดเก็บภาษี และเรื่องนี้ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังอังกฤษได้ออกมาพูดเปรยๆเมื่อวานนี้ว่า อาจมีการเจรจากันใหม่เรื่องการจัดเก็บภาษีผ่านแดน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS