Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เยอรมนี-"แมร์เคิล"ขู่จะไม่เจรจาการค้ากับสหราชอาณาจักร

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 มี.ค. 60 เวลา 06:18:33 น.

จำนวนผู้ชม : 164

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรีเยอรมนีขู่จะไม่ร่วมเจรจาทางการค้า หากสหราชอาณาจักร ไม่ชี้เเจงเจตนารมย์ ในการสานสัมพันธ์กับอียู ในอนาคต หลังรัฐบาลอังกฤษ เริ่มต้นกระบวนการเบร็กซิตอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวานนี้

กลายมาเป็นที่จับตามองในวงกว้างอีกครั้ง สำหรับการดำเนินการ Brexit หรือ การถอนตัวออกจากสหภายยุโรป ของสหราชอาณาจักร ที่เริ่มดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เมื่อวานนี้ หลังนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ได้มอบหมายให้ผู้แทนถาวรของอังกฤษประจำอียู ยื่นหนังสือแสดงเจตจำนง ต่อนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป ที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม 

โดยเนื้อหาภายในหนังสือระบุว่า ต้องการจะให้เกิดกระบวนการ ออกจากกลุ่มอียู ในอีก 2 ปีข้างหน้า และในระหว่างนี้ จะต้องเริ่มกระบวนการหารือ ในประเด็นความสัมพันธ์ต่างๆ ในอนาคต ที่อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปหลายด้าน อย่างเช่น ร่างกฎหมายด้านการเงินการคลัง, สถานะของพลเมืองอียู และสหราชอาณาจักร ในต่างประเทศ รวมทั้ง ความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างสองฝ่าย ซึ่งนับว่าเป็นงานหินอีกหนึ่งงาน ที่สหราชอาณาจักร และอียู ต้องฝ่าฟันไปด้วยกัน 

นอกจากนี้รายงานล่าสุดจากฝั่งเยอรมนี หนึ่งในหัวเรือใหญ่ของกลุ่มประเทศอียู ก็ได้สร้างความหนักใจ ให้กับนางเมย์ อีกระลอกหนึ่ง เมื่อนายกรัฐมนตรี เเองเกลา แมร์เคิล กล่าวกับผู้สื่อข่าว ในกรุงเบอร์ลิน ถึงประเด็น จากข้อความในหนังสือ ที่ยื่นถึงประธานสภายุโรปนั้น นางเมย์ระบุถึง ความเชื่อที่สหราชอาณาจักรและอียู จะกลับมาเป็นหุ้นส่วนกันได้ในอนาคต โดยกล่าวถึง ข้อความในลักษณะนี้ ถึง 4 ครั้ง ในหนังสือดังกล่าว

ซึ่งเป็นข้อความที่สร้างความสับสนในเจตนารมย์ที่แท้จริง ของสหราชอาณาจักรที่มีต่ออียู และเยอรมนี จะไม่ขอร่วมเจรจาทางการค้า กับสหราชอาณาจักร หากสหราชอาณาจักรไม่สามารถชี้แจงได้ว่า 

ข้อความในลักษณะดังกล่าว มีวัตถุประสงค์อย่างไร และต้องชี้แจงด้วยว่า การตัดความสัมพันธ์กัน แต่"ยังคง"ความเป็นหุ้นส่วนอยู่ นั้น หมายความอย่างไร และหากชี้แจงในข้อนี้ได้ เยอรมนีก็พร้อมจะกลับมาเจรจากับสหราชอาณาจักร อีกครั้ง

พร้อมกล่าวปิดท้ายด้วยว่า Brexit ไม่ใช่สิ่งที่ชาติสมาชิกอียู รวถึงเยอรมนีต้องการให้เกิดขึ้นมาตั้งแต่แรก แต่ในเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็จำเป็นต้องดำเนินการให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS