Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออสเตรเลีย-ไซโคลนเด็บบี้ขึ้นฝั่งตอนเหนือรัฐควีนส์แลนด์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 60 เวลา 06:04:35 น.

จำนวนผู้ชม : 769

ประชาชนทั่วรัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย เร่งอพยพออกจากที่อยู่หลังได้รับรายงานเตือนภัยพายุไซโคลนเด็บบี้พัดขึ้นฝั่งบริเวณทางตอนเหนือของรัฐ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายหนัก


พายุไซโคลนเด็บบี้รุนแรงระดับ 4 จากมาตรวัดทั้งหมด 5 ระดับของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลีย พัดขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีเกาะและชายทะเลมากมาย โดยพัดขึ้นที่บริเวณเกาะวิทซันเดย์ส ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองทั่วบริเวณ พายุลูกนี้เคลื่อนตัวมาจากตอนใต้ของรัฐ ทำให้เกิดลมกระโชกแรงถึง 240 กม./ชม. เกิดคลื่นสูงตลอดชายฝั่งของเมืองเกือบทั้งรัฐ ระยะทางยาวถึง 600 กิโลเมตร  

เจ้าหน้าที่ในเมืองโบเวน และร็อคแฮมป์ตัน ทางตอนเหนือ ที่ประสบภัยมากที่สุด ต้องออกคำเตือนให้ประชาชนกว่า 30,000 คน เร่งอพยพออกจากเมืองเป็นการด่วน เนื่องจากคาดว่า อิทธิพลของพายุที่รุนแรงจะก่อคลื่นสูง 3.2 เมตร และอาจทำให้เกิดดินโคลนถล่ม ในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของออสเตรเลีย หรือราว 07.00 น. วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย คาดว่า พายุน่าจะอ่อนกำลังลงมาอยู่ที่ระดับ 2 ในตอนเย็น

ขณะที่นางแอนนาสตาเซีย ปาลาซค์ซัก ผู้ว่าการรัฐ กังวลว่า ไซโคลนเด็บบี้อาจทวีความรุนแรงจนเทียบเท่ากับไซโคลนยาซีที่เคยพัดถล่มทั่วรัฐควีนส์แลนด์เมื่อปี 2554 และทำให้พืชผลการเกษตรในเมืองคาร์ดเวลล์ และเมืองทูลลี่ เสียหายอย่างหนักมาแล้ว และยังเป็นห่วงสภาพการจราจรที่เคลื่อนตัวได้ช้าๆ เนื่องจากชาวเมืองพากันอพยพออกจากเมืองในเวลาเดียวกัน แต่เจ้าหน้าที่ยังคงยืนยันว่าควรอพยพออกจากเมืองทันทีที่ได้รับทราบคำเตือนภัย ไม่ควรรอให้ถึงรุ่งเช้าแล้วค่อยออกเดินทาง เพราะอาจจะอพยพหนีพายุไม่ทันเวลา

เบื้องต้น มีการประกาศเตือนภัยฉุกเฉินในหลายพื้นที่ทั่วรัฐแล้ว ทั้งนอร์ธ ไพโอเนียร์, เซาธ์ ไพโอเนียร์, ลุยซ่า ครีก, อาร์มสตรอง บีช, ดันร็อก, บอลล์ เบย์, เฟรช วอเตอร์ พอยท์, กราสส์ทรี, ฮาล์ฟ ไทด์ และซีฟอร์ธ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ชายทะเลที่เสี่ยงภัยจากการเกิดคลื่นสูง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS