Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออสเตรเลีย-ไซโคลนเด็บบี้ขึ้นฝั่งตอนเหนือรัฐควีนส์แลนด์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 60 เวลา 06:04:35 น.

จำนวนผู้ชม : 838

ประชาชนทั่วรัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย เร่งอพยพออกจากที่อยู่หลังได้รับรายงานเตือนภัยพายุไซโคลนเด็บบี้พัดขึ้นฝั่งบริเวณทางตอนเหนือของรัฐ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายหนัก


พายุไซโคลนเด็บบี้รุนแรงระดับ 4 จากมาตรวัดทั้งหมด 5 ระดับของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลีย พัดขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีเกาะและชายทะเลมากมาย โดยพัดขึ้นที่บริเวณเกาะวิทซันเดย์ส ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองทั่วบริเวณ พายุลูกนี้เคลื่อนตัวมาจากตอนใต้ของรัฐ ทำให้เกิดลมกระโชกแรงถึง 240 กม./ชม. เกิดคลื่นสูงตลอดชายฝั่งของเมืองเกือบทั้งรัฐ ระยะทางยาวถึง 600 กิโลเมตร  

เจ้าหน้าที่ในเมืองโบเวน และร็อคแฮมป์ตัน ทางตอนเหนือ ที่ประสบภัยมากที่สุด ต้องออกคำเตือนให้ประชาชนกว่า 30,000 คน เร่งอพยพออกจากเมืองเป็นการด่วน เนื่องจากคาดว่า อิทธิพลของพายุที่รุนแรงจะก่อคลื่นสูง 3.2 เมตร และอาจทำให้เกิดดินโคลนถล่ม ในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของออสเตรเลีย หรือราว 07.00 น. วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย คาดว่า พายุน่าจะอ่อนกำลังลงมาอยู่ที่ระดับ 2 ในตอนเย็น

ขณะที่นางแอนนาสตาเซีย ปาลาซค์ซัก ผู้ว่าการรัฐ กังวลว่า ไซโคลนเด็บบี้อาจทวีความรุนแรงจนเทียบเท่ากับไซโคลนยาซีที่เคยพัดถล่มทั่วรัฐควีนส์แลนด์เมื่อปี 2554 และทำให้พืชผลการเกษตรในเมืองคาร์ดเวลล์ และเมืองทูลลี่ เสียหายอย่างหนักมาแล้ว และยังเป็นห่วงสภาพการจราจรที่เคลื่อนตัวได้ช้าๆ เนื่องจากชาวเมืองพากันอพยพออกจากเมืองในเวลาเดียวกัน แต่เจ้าหน้าที่ยังคงยืนยันว่าควรอพยพออกจากเมืองทันทีที่ได้รับทราบคำเตือนภัย ไม่ควรรอให้ถึงรุ่งเช้าแล้วค่อยออกเดินทาง เพราะอาจจะอพยพหนีพายุไม่ทันเวลา

เบื้องต้น มีการประกาศเตือนภัยฉุกเฉินในหลายพื้นที่ทั่วรัฐแล้ว ทั้งนอร์ธ ไพโอเนียร์, เซาธ์ ไพโอเนียร์, ลุยซ่า ครีก, อาร์มสตรอง บีช, ดันร็อก, บอลล์ เบย์, เฟรช วอเตอร์ พอยท์, กราสส์ทรี, ฮาล์ฟ ไทด์ และซีฟอร์ธ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ชายทะเลที่เสี่ยงภัยจากการเกิดคลื่นสูง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS