Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำคนใหม่ฮ่องกงให้คำมั่นสร้างเอกภาพให้ประชาชน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 60 เวลา 06:10:32 น.

จำนวนผู้ชม : 112

กรุณารอสักครู่...

เเคร์รี่ แลม ผู้บริหารหญิงคนใหม่ของเกาะฮ่องกง ให้คำมั่นจะสร้างเอกภาพให้กับประชาชน และจะไปเยือนหน่วยงานรัฐของจีนในฮ่องกง หลังกำหนดการเยี่ยมประชาชนในเขตต่างๆ เสร็จสิ้น

หลังจากได้รับคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ 777 คะแนน จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง 1,194 คน ซึ่งมีสิทธิ์เลือกผู้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง นางแลม ได้แถลงว่า จะมุ่งมั่นสร้างเอกภาพให้กับฮ่อง เดินหน้าเฟ้นหาผู้มีความรู้ความสามารถและต้องการบริหารประเทศอย่างจริงใจมาร่วมทีม โดยจะไม่นำเรื่องสังกัดพรรค หรือข้อผูกพันทางเมืองใดๆ มาเป็นข้อจำกัดในการคัดเลือกคนเหล่านี้ 

สำหรับกำหนดการการทำงาน นางแลมจะไปเยี่ยมประชาชนตามเขตต่างๆ ของฮ่องกง หลังจากนั้นจะเข้าเยี่ยมสำนักงานของจีนแผ่นดินใหญ่ที่ตั้งอยู่ในฮ่องกง 3 แห่งได้แก่ สำนักงานประสานงานกลาง, กระทรวงการต่างประเทศประจำฮ่องกง และสำนักงานใหญ่ประจำท้องถิ่นของกองกำลังปลดปล่อยประชาชน   

นางแลมได้กล่าวถึงกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าเธอได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งจากการสนับสนุนของรัฐบาลจีน โดยระบุว่าประชาชนเป็นผู้ให้คะเเนนเสียงสนับสนุน ไม่ใช่รัฐบาลจีน เธอจึงเป็นหนี้บุญคุณประชาชน ส่วนการเดินทางเยือนสำนักงานต่างๆ ของจีนนั้นเป็นไปตามมารยาท ไม่ได้มีนัยยะสำคัญในการผูกสัมพันธ์แต่อย่างใด แม้ว่าก่อนหน้านี้เธอจะได้รับความไว้วางใจจากทางการจีนให้ทำหน้าที่ประสานงานระหว่างแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงมาก่อนก็ตาม นางแลมกล่าวว่า ยินดีรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลาย และจะยึดค่านิยมหลักของสังคมฮ่องกง ทั้งการมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกันของประชาชน เสรีภาพของสื่อมวลชน ตลอดจนการเคารพในสิทธิมนุษยชน และยึดหลักกฎหมาย

การเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงไม่ใช่การลงคะแนนโดยประชาชนทั่วไป แต่เป็นการเลือกโดยคณะผู้เลือกตั้งซึ่งประกอบด้วยสมาชิกสภานิติบัญญัติ กลุ่มธุรกิจ และกลุ่มวิชาชีพ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกมองว่าเป็นผู้นิยมรัฐบาลจีน ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ มีกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยชุมนุมคัดค้านด้านนอกสถานที่จัดการเลือกตั้งด้วยจำนวนหนึ่ง หนึ่งในนั้น คือ นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยรุ่นใหม่ โดยนายหว่องระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการแต่งตั้งมากกว่าการเลือกตั้ง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS