เผยภาพอนิเมชั่นยกซากเรือเซวอลขึ้นจากทะเล
กระทรวงมหาสมุทรและการประมงของเกาหลีใต้ ได้นำภาพอนิเมชั่น ที่แสดงให้เห็นถึงปฎิบัติการยกซากเรือเฟอร์รี่"เซวอล"ขึ้นจากใต้ทะเล หลังประสบอุบัติเหตุอัปปาง จมอยู่ใต้ท้องทะเล พร้อมกับผู้โดยสารกว่า 300 คน เมื่อเกือบ 3 ปีก่อน
ปฎิบัติการกู้เรือเฟอร์รี่"เซวอล"ซึ่งจมอยู่ใต้ท้องทะเลลึก 44 เมตร เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายวันพุธที่ผ่านมา โดยทีมปฎิบัติงานได้ติดตั้งคานรับน้ำหนักข้างใต้ลำเรือ และใช้สายเคเบิ้ล 66 เส้นจากเรือบรรทุกขนาดใหญ่ 2 ลำ ช่วยยกลำเรือมาเหนือน้ำทะเล ซึ่งยกขึ้นมาได้แล้ว 13 เมตร และค่อย ๆ เคลื่อนย้ายซากเรือเซวอล ไปยังเรือบรรทุกแบบกึ่งลอยกึ่งจม ที่อยู่อีกจุด เพื่อลากซากเรือเซวอล ไปยังท่าเรือที่ใกล้ที่สุด เพื่อตรวจสอบด้านในเรือ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 12 ถึง 13 วัน
โศกนาฎกรรม เรือเฟอร์รี่"เซวอล"เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายน ปี 2014 ซึ่งมีสาเหตุมาจากเรือถูกปรับแต่ง บรรทุกน้ำหนักเกิน และ แล่นเร็วขณะหักเลี้ยว จนทำให้เรือพลิกคว่ำ และอัปปางกลางทะเล ขณะแล่นอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน ที่จะเดินทางไปทัศนศึกษา ที่เกาะเชจู