Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหตุโจมตีกรุงลอนดอนรุนแรงที่สุดในรอบ 12 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 มี.ค. 60 เวลา 15:58:59 น.

จำนวนผู้ชม : 466

เมื่อวานนี้อังกฤษต้องเผชิญกับเหตุก่อการร้ายที่รุนแรงที่สุดในรอบ 12 ปี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่า เป็นผู้ก่อเหตุ ทางการอังกฤษเชื่อ คนร้ายกระทำการเพียงลำพัง และได้รับแรงบันดาลใจมาจากลัทธิก่อการร้ายข้ามชาติ

ตำรวจอังกฤษเร่งสอบสวนเหตุโจมตีกรุงลอนดอนตลอดคืนที่ผ่านมา ที่คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินส์เตอร์ ก่อนที่จะพยายามบุกเข้าไปในสภา มีรายงานว่า ตำรวจได้ระดมกำลังบุกตรวจค้นอพาร์ทเม้นต์ที่เมืองเบอร์มิงแฮม และตามจุดต่างๆในลอนดอน 6 แห่ง และจับกุมผู้ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องไปได้ 7 คน

สำหรับเหตุโจมตีเมื่อวานนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.40 น.ตามเวลาท้องถิ่น คนร้ายขับรถด้วยความเร็วสูงมาบนสะพานเวสต์มินส์เตอร์ทางด้านใต้ของแม่น้ำเทมส์ และพุ่งชนผู้คนบนทางเท้าเป็นระยะทางหลายเมตร ประชาชนและนักท่องเที่ยวบริเวณนั้นวิ่งหนีตายอย่างจ้าละหวั่น ผุ้หญิง 1 รายต้องกระโดดหนีเอาชีวิตรอดลงแม่น้ำเทมส์ บริเวณนี้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ในจำนวนนีั้มีนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ 5 คน นักเรียนฝรั่งเศส 3 คนและออสเตรเลีย 1 คน

คนร้ายขับรถพุ่งตรงมายังรั้วของอาคารรัฐสภา ก่อนที่จะวิ่งลงจากรถพร้อมด้วยมีด เพื่อจะเข้าไปในอาคาร แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัด คนร้ายได้แทงคีท พาล์มเมอร์ ตำรวจเสียชีวิตไป 1 คน ซึ่งก็แทงไปหลายแผล ก่อนที่จะถูกวิสามัญฆาตกรรม โดยตำรวจในพื้นที่ดังกล่าว โดยคนร้ายใช้เวลาปฏิบัติการ 3 นาทีเท่านั้น ล่าสุดอ้งกฤษยอดผู้เสียชีวิตลดเหลือ 3 คน จากเดิม 4 คน ไม่นับรวมคนร้าย

เจ้าหน้าที่อังกฤษเชื่อว่า เหตุดังกล่าวเป็นการก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับอิสลาม น่าจะเป็นชาวมุสลิม อายุประมาณ 40 ปี ซึ่งขณะนี้ทราบชื่อแล้วแต่ยังไม่เปิดเผย

อังกฤษได้คุมเข้มความปลอดภัย โดยระดมทหารติดอาวุธเพิ่มขึ้นตามท้องถนนในกรุงลอนดอน ขณะที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ประณามเหตุโจมตีดังกล่าว และย้ำว่า เราจะก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน และจะไม่อ่อนข้อให้กับเสียงแห่งความเกลียดชังและ ความชั่วร้าย ที่พยายามผลักดันให้อังกฤษต้องแตกเป็นเสี่ยง ๆ ขณะที่ผู้นำทั่วโลกออกมาแสดงพลังสนับสนุนที่จะยืนเคียงข้างอังกฤษในการต่อต้านการก่อการร้าย

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่า เป็นผู้ก่อเหตุ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า คนร้ายตั้งใจจะโจมตีในวันเดียวกับวันครบรอบ 1 ปี เหตุวินาศกรรมในกรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยียมเมื่อวันที่ 22 มีนาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นรูปแบบการโจมตีของกลุ่มจีฮัด ที่มักวางแผนโจมตีในวันครบรอบเหตุรุนแรง

เหตุโจมตีกรุงลอนดอนครั้งนี้ ยังทำให้หวนนึกถึงเหตุโจมตีด้วยรถบรรทุกที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศสเมื่อเดือนกรกฏาคมปีที่แล้ว ที่คนร้ายใช้รถเป็นเครื่องมือในการโจมตี รวมไปถึงเหตุโจมตีด้วยรถยนต์ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS