สถานทูตเตือนคนไทยในลอนดอนเลี่ยงโซนก่อการร้าย
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงบริเวณอาคารรัฐสภา และบนสะพาน Westminster ใจกลางกรุงลอนดอน วานนี้ว่า ในชั้นนี้ยังไม่ปรากฏข้อมูลคนไทยได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว
และถึงแม้ว่าจะไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังคงแจ้งให้คนไทยในอังกฤษ และขอให้ผู้ที่อยู่ในกรุงลอนดอน เฝ้าติดตามข่าวสารของทางการสหราชอาณาจักรอย่างใกล้ชิด และเพิ่มความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังบริเวณที่เกิดเหตุ และพื้นที่ใกล้เคียง หากพบเห็นความผิดปกติ หรือเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากล สามารถแจ้งเบาะแสไปที่ตำรวจ
ส่วนในไทย พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยทั้งสันติบาล , ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (191), สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เฝ้าติดตามสถานการณ์ก่อการร้าย ในอังกฤษอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย และจุดล่อแหลมต่างๆ โดยตำรวจพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่หากได้รับการร้องขอกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม
ส่วนประเทศไทยยังไม่พบความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการก่อเหตุความรุนแรงหรือก่อการร้าย เนื่องจากไม่ใช่คู่ขัดแย้ง พร้อมฝากเตือนคนไทยที่จะเดินทางไปทวีปยุโรป โดยเฉพาะประเทศอังกฤษในระยะนี้ ขอให้ตรวจสอบการข่าวอย่างใกล้ชิด
อย่างไรก็ตามเพื่อความมั่นใจ ในส่วนของรัฐสภา ล่าสุด นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำรัฐสภา เพิ่มความเข้มงวดและสอดส่องดูแลภายในอาคารรัฐสภาอย่างเคร่งครัดมากขึ้น แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องยกระดับการรักษาความปลอดภัย เพราะไทยไม่ได้ขัดแย้งกับใคร