Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อังกฤษห้ามเครื่องบินจากตะวันออกกลางนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขึ้นเครื่องบิน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 60 เวลา 13:31:50 น.

จำนวนผู้ชม : 174

กรุณารอสักครู่...

อังกฤษ เป็นประเทศล่าสุด ที่มีคำสั่งห้ามผู้โดยสารของสายการบินที่เดินทางมาจากแถบตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือที่จะเข้าประเทศอังกฤษ นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ขึ้นเครื่องบิน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของรัฐบาลตุรกี ที่มองว่าเป็นมาตรการที่่ผิดพลาดและให้ยกเลิกคำสั่ง

อังกฤษประกาศใช้มาตรการใหม่ ห้ามผู้โดยสารของสายการบินต่างชาติ จากสนามบินในประเทศแถบตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือ อย่างเช่น แท็บเล็ต,แล็บท็อป,กล้องถ่ายรูปขนาดใหญ่,เครื่องเล่นดีวีดี , เครื่องเล่นวิดีโอเกมส์พกพา หรือ แม้แต่อี-บุ๊ค พกติดตัวขึ้นห้องผู้โดยสารของเครื่องบินเดิน ที่เดินทางเข้ามายังอังกฤษเด็ดขาด โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะต้องใส่ในกระเป๋าเดินทางที่ตรวจสอบได้ และถูกโหลดใส่ใต้ท้องเครื่องบิน ส่วนโทรศัพท์มือถือหรือ สมาร์ทโฟน สามารถพกขึ้นเครื่องบินได้

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้น หลังจากสหรัฐฯ ประกาศใช้มาตรการเดียวกันนี้ เพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากมีรายงานจากหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ระบุว่ามีกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย มีแผนจะประดิษฐ์ระเบิดซุกซ่อนแบตเตอรีในแล็บท็อป

โดยก่อนหน้านี้ เกิดเหตุโจมตีบนเครื่องบินและสนามบิน บ่อยครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และเมื่อปีที่แล้ว ที่โซมาเลีย กุล่ม อัล ชาบับ ที่ซุกซ่อนระเบิดในแล็บท็อป ภายในห้องผู้โดยสาร นอกกรุงโมกาดิชู เกิดระเบิดทำให้เครื่องบินเป็นรูโหว่ 

รัฐมนตรีคมนาคมของแคนาดา ก็กำลังพิจารณาข้อบังคับนี้เช่นกัน แต่รัฐมนตรีคมนาคมของตุรกี ระบุว่า นี่เป็นคำสั่งที่ผิด และควรที่จะยกเลิก


สายการบินต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งของสหรัฐฯ มีทั้งหมด 9 สายการบิน ได้แก่ รอยัล จอร์แดน , อียิปต์แอร์ , ตุรกี แอร์ไลน์ส , ซาอุดีอาระเบีย แอร์ไลน์ส , คูเวต แอร์เวยส์ , รอยัล แอร์ มาร็อค , กาตาร์ แอร์เวยส์ , เอมิเรตส์ และ เอธิฮัด แอร์เวย์ส ที่เดินทางมาจาก 10 สนามบิน ใน 8 ประเทศ ได้แก่ โมรอคโค , ตุรกี , อียิปต์ , จอร์แดน , ซาอุดีอาระเบีย , คูเวต ,การ์ตา , สหรัฐฯอาหรับเอมิเรตส์ 


ส่วนอังกฤษนั้น มีทั้งหมด 14 สายการบิน โดยในจำนวนนี้ มีสายการบิน บริติช แอร์เวย์ส และ อีซีเจ็ต ที่เดินทางมาจาก ตุรกี, เลบานอน,จอร์แดน,อียิปต์,ตูนิเซีย และซาอุดีอาระเบีย ก็ต้องตรวจเช็คเรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขึ้นเครื่องบินเช่นกัน


คำสั่งนี้จะเริ่มใช้ในวันที่ 25 มีนาคมนี้เป็นต้นไป


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS