Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีใต้ตอบโต้มาตรการกีดกันทางการค้าจากจีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 มี.ค. 60 เวลา 06:11:31 น.

จำนวนผู้ชม : 261

กรุณารอสักครู่...

ธุรกิจบริษัทล็อตเต้ของเกาหลีใต้ที่เปิดให้บริการในประเทศจีนตกอยู่ในภาวะเสี่ยง หลังเกิดข้อขัดแย้งกับจีนเรื่องการขายที่ดินบางส่วนให้ทางการเกาหลีใต้ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD

บริษัทล็อตเต้ กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่อันดับ 5 ของเกาหลีใต้ กำลังตกอยู่ภาวะเสี่ยงว่าจะสามาถดำเนินธุรกิจต่อไปได้หรือไม่ หลังจากจีนใช้มาตรการกีดกันทางการค้าตอบโต้กรณีที่ล็อตเต้ตกลงขายที่ดินบางส่วนของสนามกอล์ฟ Lotte Skyhill Country Club ทางตอนใต้ของประเทศให้แก่กองทัพเกาหลีใต้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อติดตั้ง ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD (Terminal High Altitude Area Defense System) ซึ่งเป็นระบบยิงสกัดขีปนาวุธของสหรัฐอเมริกา

ในการติดตั้งเกาหลีใต้อ้างว่า เพื่อสอดแนมและป้องกันอันตรายจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ สร้างความไม่พอใจให้แก่จีนที่เกรงว่า THAAD จะสามารถสอดแนมโครงการอาวุธนิวเคลียร์และกิจกรรมทางทหารของจีนได้ จีนตอบโต้ด้วยมาตรการกีดกันทางการค้าด้วยการสั่งปิดร้านค้าปลีกของล็อตเต้ทั้งหมด 67 แห่ง ที่เปิดให้บริการอยู่ทั่วจีนเป็นการชั่วคราว จนขณะนี้ร้านค้ากว่า 20 ร้าน ที่ทนสภาพดังกล่าวไม่ไหวต้องตัดสินใจปิดตัวลงอย่างถาวร

ทั้งนี้ ล็อตเต้คาดการณ์ว่า หากถูกสั่งปิดตัวครบ 1 เดือน บริษัทอาจสูญเสียรายได้มากถึง 3,500 ล้านบาท จนนักวิเคราะห์ต้องเฝ้าจับดูว่าล็อตเต้จะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะผลขาดทุนอาจจะยิ่งกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทที่อยู่ในภาวะขาดดุลอยู่แล้ว

กระทรวงพาณิชย์ของเกาหลีใต้ได้แสดงความกังวลต่อมาตรการกีดกันทางการค้าของจีน โดยแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า กระทรวงได้ยื่นหนังสือถึงองค์การการค้าโลก (WTO) ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อร้องเรียนว่าอาจเป็นการละเมิดต่อข้อตกลงการค้าบางประการ ซึ่งส่งผลกระทบต่อกลุ่มธุรกิจของเกาหลีใต้ อีกทั้งยังส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศอยู่ในภาวะตึงเครียด จนทำให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมายังเกาหลีใต้น้อยลงด้วย 

นอกจากเผชิญกับภาวะตึงเครียดทางเศรษฐกิจแล้ว บริษัทล็อตเต้ยังต้องเผชิญกับปัญหาการถูกดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชันอีกด้วย สมาชิกของตระกูลชิน 5 คน ซึ่งดูแลบริษัทแห่งนี้อยู่ ตกเป็นจำเลยร่วมกันในคดีฉ้อโกง และเจตนาเลี่ยงภาษี ได้ขึ้นให้ปากคำต่อศาลศาลแขวงกรุงโซลกลางนัดแรกเมื่อวานนี้ โดยนายชิน ดงบิน ได้เป็นตัวแทนของบริษัทกล่าวขอโทษต่อสื่อมวลชน พร้อมระบุว่า จะให้ความร่วมมือกับกระบวนการยุติธรรม แต่ไม่ได้กล่าวยอมรับในข้อกล่าวหาดังกล่าวแต่อย่างใด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS