Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ คาดเกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 มี.ค. 60 เวลา 12:46:20 น.

จำนวนผู้ชม : 262

กรุณารอสักครู่...

สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี ยังต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ล่าสุดหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เผย มีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนือเตรียมทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยว่า ขณะนี้ทั้งหน่วยข่าวกรอง และกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังจับตาเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีการเคลื่อนไหวที่มีแนวโน้มว่า เกาหลีเหนือกำลังจะเริ่มโครงการนิวเคลียร์ และในไม่ช้านี้จะทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ด้วย หลังจากสัปดาห์ที่แล้วยิงทดสอบไปถึง 4 ลูก

รายงานยังระบุด้วยว่า จากการตรวจจับของดาวเทียม พบว่า เกาหลีเหนือกำลังปกปิดความเคลื่อนไหวบางอย่าง และอาจกำลังเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ไปยังพื้นที่หนึ่ง ที่สหรัฐฯ ไม่สามารถตามตรวจสอบได้ ทั้งนี้สหรัฐฯ ได้แจ้งความผิดปกตินี้ไปยังเกาหลีใต้แล้ว 


ด้านพลเอก โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม ได้ตั้งข้อสังเกตว่า มีความเป็นไปได้สองทางที่เกาหลีเหนือจะกระทำการยั่วยุด้วยการทดสอบขีปนาวุธ คือ เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ และทดสอบในช่วงที่เกาหลี เหนือจะเฉลิมฉลองเทศกาลพิเศษ


สหรัฐฯ ยังมีหลักฐานว่า เกาหลีเหนืออาจเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดิน ที่จุดทดสอบนิวเคลียร์ปุงเก-รี โดยดาวเทียมของสหรัฐฯ ได้ตรวจจับความเคลื่อนไหวมาหลายสัปดาห์แล้ว ซึ่งก็พบว่า มีการขุดอุโมงค์และมีขนย้ายอุปกรณ์บริเวณทางเข้าอุโมงค์ด้วย


สถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีมีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังทบทวนว่า จะหามาตรการใหม่มารับมือกับเกาหลีเหนือ ขณะที่ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯย้ำว่า หากเกาหลีเหนือโจมตีเกาหลีใต้ สหรัฐฯก็จะโจมตีเกาหลีเหนือเพื่อตอบโต้เช่นกัน 


ขณะเดียวกันนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนเอเชียเป็นครั้งแรก โดยเมื่อวานนี้ได้เยือนญี่ปุ่น ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกันเรื่องสถานการณ์เกาหลีเหนือ ซึ่งตลอด 20 ปีที่ผ่านมาไม่สามารถทำให้เกาหลีเหนือปลอดจากนิวเคลียร์ได้ ขณะที่ในวันนี้ นายทิลเลอร์สัน ได้เดินทางมายังเกาหลีใต้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพันธมิตรที่ใกล้ชิดอย่างเกาหลีใต้ ที่กำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ จากนั้นในวันพรุ่งนี้จะเดินทางต่อไปยังจีน โดยจะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ซึ่งจะเข้าพบประธานาธิบดีทรัมป์ในเดือนหน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS