Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ คาดเกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 มี.ค. 60 เวลา 12:46:20 น.

จำนวนผู้ชม : 339

สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี ยังต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ล่าสุดหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เผย มีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนือเตรียมทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยว่า ขณะนี้ทั้งหน่วยข่าวกรอง และกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังจับตาเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีการเคลื่อนไหวที่มีแนวโน้มว่า เกาหลีเหนือกำลังจะเริ่มโครงการนิวเคลียร์ และในไม่ช้านี้จะทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ด้วย หลังจากสัปดาห์ที่แล้วยิงทดสอบไปถึง 4 ลูก

รายงานยังระบุด้วยว่า จากการตรวจจับของดาวเทียม พบว่า เกาหลีเหนือกำลังปกปิดความเคลื่อนไหวบางอย่าง และอาจกำลังเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ไปยังพื้นที่หนึ่ง ที่สหรัฐฯ ไม่สามารถตามตรวจสอบได้ ทั้งนี้สหรัฐฯ ได้แจ้งความผิดปกตินี้ไปยังเกาหลีใต้แล้ว 


ด้านพลเอก โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม ได้ตั้งข้อสังเกตว่า มีความเป็นไปได้สองทางที่เกาหลีเหนือจะกระทำการยั่วยุด้วยการทดสอบขีปนาวุธ คือ เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ และทดสอบในช่วงที่เกาหลี เหนือจะเฉลิมฉลองเทศกาลพิเศษ


สหรัฐฯ ยังมีหลักฐานว่า เกาหลีเหนืออาจเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดิน ที่จุดทดสอบนิวเคลียร์ปุงเก-รี โดยดาวเทียมของสหรัฐฯ ได้ตรวจจับความเคลื่อนไหวมาหลายสัปดาห์แล้ว ซึ่งก็พบว่า มีการขุดอุโมงค์และมีขนย้ายอุปกรณ์บริเวณทางเข้าอุโมงค์ด้วย


สถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีมีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังทบทวนว่า จะหามาตรการใหม่มารับมือกับเกาหลีเหนือ ขณะที่ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯย้ำว่า หากเกาหลีเหนือโจมตีเกาหลีใต้ สหรัฐฯก็จะโจมตีเกาหลีเหนือเพื่อตอบโต้เช่นกัน 


ขณะเดียวกันนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนเอเชียเป็นครั้งแรก โดยเมื่อวานนี้ได้เยือนญี่ปุ่น ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกันเรื่องสถานการณ์เกาหลีเหนือ ซึ่งตลอด 20 ปีที่ผ่านมาไม่สามารถทำให้เกาหลีเหนือปลอดจากนิวเคลียร์ได้ ขณะที่ในวันนี้ นายทิลเลอร์สัน ได้เดินทางมายังเกาหลีใต้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพันธมิตรที่ใกล้ชิดอย่างเกาหลีใต้ ที่กำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ จากนั้นในวันพรุ่งนี้จะเดินทางต่อไปยังจีน โดยจะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ซึ่งจะเข้าพบประธานาธิบดีทรัมป์ในเดือนหน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS