Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เนเธอร์แลนด์จัดเลือกตั้งระดับชาติชี้จุดยืนประชาชน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 60 เวลา 06:06:14 น.

จำนวนผู้ชม : 348

ชาวเนเธอร์เเลนด์ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้เเทนราษฎร ซึ่งถูกมองว่าจะเป็นบทพิสูจน์ว่าพรรคการเมืองแนวนโยบายขวาจัดกำลังเป็นที่นิยมในหมู่ชาวยุโรปจริงหรือไม่

การเลือกตั้งของเนเธอร์แลนด์กำลังจะพิสูจน์ว่าชาวยุโรปเริ่มหันมานิยมพรรคการเมืองที่มีแนวโยบายขวาจัดมากขึ้นจริงหรือไม่ หลังจากปีก่อน การลงประชามติเบร็กซิต และผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีแนวโน้มถึงความนิยมดังกล่าว

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้เเทนราษฎรทั้ง 150 ที่นั่งของเนเธอร์แลนด์ มีพรรคการเมือง 2 พรรคใหญ่ขับเคี่ยวกัน คือ พรรคประชาชนเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย (VVD) ซึ่งมีนโยบายสายกลางของนายกรัฐมนตรีมาร์ค รูเทอร์ และพรรคการเมืองขวาจัดอย่างพรรคเสรีภาพ (PVV) ของนายเคียร์ต วิลเดอร์ส 

ก่อนหน้านี้ นายรูเทอร์ปราศรัยหาเสียงที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองเฮก ระบุว่า การเลือกตั้งจะทำให้รู้ว่าการดำเนินนโยบายประชานิยมแบบผิดๆ ยังมีอยู่จริง ซึ่งผลการเลือกตั้งจะพิสูจน์ว่าจะสามารถโค่นแนวนโยบายดังกล่าวได้หรือไม่ เช่นเดียวกับการเลือกตั้งระดับชาติของฝรั่งเศสที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนเมษายน และพฤษภาคม รวมถึงการเลือกตั้งของเยอรมนีในเดือนกันยายนนี้ด้วย

ขณะที่ นายวิลเดอร์ส นักการเมืองที่เป็นที่รู้จักดีในแวดวงการเมืองที่มีสไตล์ชอบวิพากษ์วิจารณ์ศาสนาอิสลาม และเคยถูกฟ้องร้องในข้อหายุยงให้เกิดความเกลียดชังต่อเชื้อชาติ ได้กล่าวว่า นักการเมืองที่เข้มแข็งต้องกล้าที่จะแตกต่าง และทำสิ่งที่ประชาชนต้องการ ไม่ใช่ฟังแต่เสียงของชนชั้นสูงในสังคม

การเลือกตั้งครั้งนี้มีประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งราว 13 ล้านคน จากทั้งหมดราว 19 ล้านคน นักวิเคราะห์มองว่าน่าจะมีประมาณ 6 พรรค ที่จะมีโอกาสมีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล  ขณะที่ผลเอ็กซิตโพลล์อย่างไม่เป็นทางการหลังปิดการลงคะแนนตามรายงานข่าวของสำนักข่าว AP ชี้ว่า พรรค VVD ของนายรูเทอร์กำลังมีคะแนนนำ

การเลือกตั้งครั้งนี้จัดขึ้นท่ามกลางประเด็นทางการเมืองระหว่างเนเธอร์แลนด์กับตุรกีที่กำลังตึงเครียด หลายฝ่ายมองว่าก่อนหน้านี้สงครามน้ำลายระหว่าง 2 ประเทศ สร้างความปั่นป่วนให้การเลือกตั้งระดับชาติไม่น้อย 
ทำให้ต้องติดตามกันต่อไปว่าความขัดแย้งดังกล่าวจะกระทบผลการเลือกตั้งหรือไม่ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS