Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เนเธอร์แลนด์จัดเลือกตั้งระดับชาติชี้จุดยืนประชาชน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 60 เวลา 06:06:14 น.

จำนวนผู้ชม : 370

ชาวเนเธอร์เเลนด์ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้เเทนราษฎร ซึ่งถูกมองว่าจะเป็นบทพิสูจน์ว่าพรรคการเมืองแนวนโยบายขวาจัดกำลังเป็นที่นิยมในหมู่ชาวยุโรปจริงหรือไม่

การเลือกตั้งของเนเธอร์แลนด์กำลังจะพิสูจน์ว่าชาวยุโรปเริ่มหันมานิยมพรรคการเมืองที่มีแนวโยบายขวาจัดมากขึ้นจริงหรือไม่ หลังจากปีก่อน การลงประชามติเบร็กซิต และผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีแนวโน้มถึงความนิยมดังกล่าว

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้เเทนราษฎรทั้ง 150 ที่นั่งของเนเธอร์แลนด์ มีพรรคการเมือง 2 พรรคใหญ่ขับเคี่ยวกัน คือ พรรคประชาชนเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย (VVD) ซึ่งมีนโยบายสายกลางของนายกรัฐมนตรีมาร์ค รูเทอร์ และพรรคการเมืองขวาจัดอย่างพรรคเสรีภาพ (PVV) ของนายเคียร์ต วิลเดอร์ส 

ก่อนหน้านี้ นายรูเทอร์ปราศรัยหาเสียงที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองเฮก ระบุว่า การเลือกตั้งจะทำให้รู้ว่าการดำเนินนโยบายประชานิยมแบบผิดๆ ยังมีอยู่จริง ซึ่งผลการเลือกตั้งจะพิสูจน์ว่าจะสามารถโค่นแนวนโยบายดังกล่าวได้หรือไม่ เช่นเดียวกับการเลือกตั้งระดับชาติของฝรั่งเศสที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนเมษายน และพฤษภาคม รวมถึงการเลือกตั้งของเยอรมนีในเดือนกันยายนนี้ด้วย

ขณะที่ นายวิลเดอร์ส นักการเมืองที่เป็นที่รู้จักดีในแวดวงการเมืองที่มีสไตล์ชอบวิพากษ์วิจารณ์ศาสนาอิสลาม และเคยถูกฟ้องร้องในข้อหายุยงให้เกิดความเกลียดชังต่อเชื้อชาติ ได้กล่าวว่า นักการเมืองที่เข้มแข็งต้องกล้าที่จะแตกต่าง และทำสิ่งที่ประชาชนต้องการ ไม่ใช่ฟังแต่เสียงของชนชั้นสูงในสังคม

การเลือกตั้งครั้งนี้มีประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งราว 13 ล้านคน จากทั้งหมดราว 19 ล้านคน นักวิเคราะห์มองว่าน่าจะมีประมาณ 6 พรรค ที่จะมีโอกาสมีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล  ขณะที่ผลเอ็กซิตโพลล์อย่างไม่เป็นทางการหลังปิดการลงคะแนนตามรายงานข่าวของสำนักข่าว AP ชี้ว่า พรรค VVD ของนายรูเทอร์กำลังมีคะแนนนำ

การเลือกตั้งครั้งนี้จัดขึ้นท่ามกลางประเด็นทางการเมืองระหว่างเนเธอร์แลนด์กับตุรกีที่กำลังตึงเครียด หลายฝ่ายมองว่าก่อนหน้านี้สงครามน้ำลายระหว่าง 2 ประเทศ สร้างความปั่นป่วนให้การเลือกตั้งระดับชาติไม่น้อย 
ทำให้ต้องติดตามกันต่อไปว่าความขัดแย้งดังกล่าวจะกระทบผลการเลือกตั้งหรือไม่ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS