Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลือกตั้งทั่วไปเนเธอร์แลนด์ ทดสอบกระแสโลกหันขวา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 60 เวลา 13:46:48 น.

จำนวนผู้ชม : 459

กรุณารอสักครู่...

การเลือกตั้งทั่วไปที่เนเธอร์แลนด์ ที่จะมีขึ้นครั้งนี้จะเป็นบททดสอบกระแสชาตินิยมและการต่อต้านผู้อพยพ ไม่เพียงแต่ในเนเธอร์แลนด์เท่านั้น แต่จะเป็นบททดสอบให้กับเลือกตั้งฝรั่งเศสและเยอรมนีที่จะมีขึ้นในปีนี้ด้วย

เลือกตั้งเนเธอร์แลนด์ครั้งนี้เป็นการแข่งขันกันระหว่างพรรค VVD พรรคกลางขวาของนายกรัฐมนตรีมาร์ก รูทท์ วัย 50 ปีกับนายเคียรต์ วิลเดอร์ส ผู้นำพรรคเสรีภาพ หรือ PVV พรรคขวาจัดประชานิยม วัย 53 ปี

การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการทดสอบกระแสชาตินิยมของเนเธอร์แลนด์ โดยวิลเดอร์ส ให้คำมั่นว่า จะพาเนเธอร์แลนด์ออกจากสหภาพยุโรป,ปิดมัสยิดทุกแห่งและห้ามคัมภีร์อัลกุรอ่าน ในขณะที่นายกรัฐมนตรีรุทท์บอกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นโอกาสของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 13 ล้านคน ที่จะยุตินโยบายประชานิยมแบบผิด ๆ ได้ ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ผู้สมัครจึงนำวาระทางการเมืองทั้งเรื่องผู้อพยพและชาตินิยมมาใช้หาเสียง

ก่อนที่การเลือกตั้งจะเริ่มขึ้นหนึ่งวัน เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีการจัดโต้อภิปรายของผู้สมัคร ซึ่งประเด็นสำคัญที่สองผู้สมัครนำมาโต้ตอบกันเป็นเรื่องกระแสต่อต้านผู้อพยพ รวมไปถึงประเด็นความขัดแย้งกับตุรกีที่รัฐบาลห้ามรัฐมนตรีตุรกีเข้ามาเคลื่อนไหวทางการเมือง

วิลเดอร์สบอกว่า เนเธอร์แลนด์ไม่ได้เป็นของทุกคน เนเธอร์แลนด์เป็นของชาวดัทช์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีรูทท์ ก็ปกป้องนโยบายควบคุมผู้อพยพของตนว่า สามารถควบคุมผู้อพยพซีเรียลดดลงได้มากกว่าร้อยละ 90 ที่เข้ามาในเนเธอร์แลนด์ หลังจากรัฐบาลของเขาบรรลุข้อตกลงหนึ่งในประเทศบอลข่านให้ปิดพรมแดน และบรรลุข้อตกลงกับกรีซให้ปิดรับผู้อพยพ รวมไปถึงการบรรลุข้อตกลงในเรื่องนี้กับตุรกีด้วย


อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ชี้ว่า จะไม่มีผู้สมัครคนใดได้ครองเสียงข้างมากในสภา ซึ่งขณะนี้มีพรรคการเมืองมากกว่า 15 พรรคที่จะได้ครองที่นั่งในสภาและจะไม่มีพรรคใดได้ที่นั่งถึงร้อยละ 20 


แต่ที่ต้องจับตาคือ พรรคการเมืองต่างๆที่จะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่ได้ต่อต้านเรื่องการแบ่งแยกเชื้อชาติ และหากพรรค PVV ของวิลเดอร์ส คว้าชัยชนะมาได้ก็ส่งแรงกระเพื่อมของกระแสชาตินิยมไปทั่วยุโรปอย่างแน่นอน ซึ่งในปีนี้ยุโรปจะมีการเลือกตั้งใน 3 ประเทศคือเนเธอร์แลนด์ที่เลือกตั้งในวันนี้ ฝรั่งเศสเลือกตั้งวันที่ 23 เมษายนและ 7 พฤษภาคม และสุดท้ายที่เยอรมนีวันที่ 24 กันยายน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS