Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐสภาสหราชอาณาจักรโหวตรับร่างกฎหมายเบร็กซิต

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 60 เวลา 06:07:02 น.

จำนวนผู้ชม : 135

กรุณารอสักครู่...

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรเตือนนายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ อย่าเล่นเกมการเมือง หรือสร้างความไม่แน่นอนให้แผนการเบร็กซิตของสหราชอาณาจักร

โดยนางเมย์ได้วิพากษ์วิจารณ์นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตีสกอตแลนด์ ที่เเสดงจุดยืนต้องการนำสกอตแลนด์ถอนตัวออกจากสหราชอาณาจักรอีกต่อหนึ่ง เพราะไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงที่จะนำประเทศออกจากตลาดร่วมยุโรป ตามกระบวนการ"ฮาร์ด เบร็กซิต"ว่า ในช่วงเวลาสำคัญนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาเล่นเกมการเมือง หรือสร้างความไม่แน่นอน โดยชี้ว่าสิ่งที่เธอกำลังดำเนินการไม่ต่างจากความพยายามทำลายแผนการเบร็กซิตของสภาสูงก่อนหน้านี้ พร้อมยืนยันว่าจากนี้จะทำงานร่วมกับรัฐบาลสกอตแลนด์อย่างใกล้ชิดในการเตรียมการเบร็กซิต และจะประกาศแผนการอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ 

โดยผลการดำเนินงานล่าสุด สภาขุนนางอังกฤษมีมติผ่านร่างกฎหมายเบร็กซิตว่าด้วยการถอนตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป หรืออียูแล้ว ด้วยคะแนนเสียง 274 ต่อ 118 และเห็นชอบว่าไม่ต้องมีการแก้ไขเนื้อหาใดๆ ในร่างกฎหมายตามที่ได้เรียกร้องไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องที่ถูกวิจารณ์อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะประเด็นที่ให้เพิ่มคุ้มครองสถานภาพพลเมืองอียูที่เดินทางอยู่ในสหราชอาณาจักร และการระบุให้รัฐสภามีอำนาจใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอนร่วมกับรัฐบาล ที่มองว่าจะเอื้อให้รัฐสภาสามารถวีโต้ หรือปัดตก หากไม่เห็นชอบเนื้อหาในข้อตกลงเบร็กซิตในอนาคต

และขณะนี้ได้มีการส่งต่อร่างกฎหมายไปยังสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยเป็นลำดับต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานว่า ขั้นตอนนี้เสร็จสิ้นแล้วหรือไม่

ส่งผลให้หลังจากนี้รัฐบาลสหราชอาณาจักรจะสามารถเริ่มกระบวนการถอนตัวจากอียูได้ทันที แต่รายงานข่าวระบุว่า ผู้นำอังกฤษจะรอจนถึงสิ้นเดือนจึงค่อยเริ่มกระบวนการอย่างเป็นทางการตามที่วางแผนไว้ 

ด้าน นายเดวิด เดวีส รัฐมนตรีผู้ดูแลกิจการเบร็กซิต แถลงว่า รู้สึกยินดีที่รัฐสภาให้การสนับสนุนต่อความมุ่งมั่นของรัฐบาล มติที่ออกมาเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญเพื่อประเทศชาติและคนรุ่นหลัง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS