Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลเกาหลีใต้นัดไต่สวนผู้นำซัมซุงรอบแรกในคดีคอร์รัปชัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 06:11:51 น.

จำนวนผู้ชม : 226

ศาลแขวงกรุงโซลนัดไต่สวนผู้นำซัมซุงรอบแรกในคดีคอร์รัปชัน เบื้องต้นทนายให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมขอให้อัยการพิเศษใช้มุมมองที่หลากหลายในการสืบสวนสอบสวน

เมื่อวานนี้ ศาลแขวงกรุงโซลเปิดการไต่สวนรอบแรกในคดีที่นายอี แจ-ยอง รองประธานบริษัทซัมซุงตกเป็นจำเลยในข้อหาให้สินบน ทุจริตยักยอกทรัพย์ รวมถึงให้การเท็จ ต่อเจ้าพนักงาน โดยเขาถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ข้อหาใหญ่ที่ทำให้ผู้นำซัมซุงตกเป็นจำเลย คือ การสั่งจ่ายเงินราว 1,352 ล้านบาท ให้แก่ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ และนางชอย ซุน-ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดี 

นายแจ-ยอง ให้การว่า เงินดังกล่าวเป็นสินน้ำใจตอบแทนความช่วยเหลือที่ประธานาธิบดีปาร์คและเพื่อนสนิทช่วยดำเนินการควบรวมรวมกิจการของบริษัทลูก 2 แห่งของซัมซุงเมื่อปี 2558 ทั้งที่ขณะนั้นบริษัทดังกล่าวกำลังประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก ขณะที่พนักงานสอบสวนไม่เชื่อคำให้การดังกล่าว แต่สันนิษฐานว่าเป็นความพยายามที่ผู้บริหารซัมซุงต้องการรักษาฐานอำนาจของตนในอนาคต เพราะขณะนี้ นายแจ-ยอง ทำหน้าที่เปรียบเสมือนผู้นำบริษัทแทนที่นายลี คุน-ฮี บิดา ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตั้งแต่ 3 ปีก่อน นอกจากนี้ อัยการพิเศษยังสืบสวนพบข้อมูลการบริจาคเงินอีกหลายล้านบาทให้กับมูลนิธิด้านกีฬาและวัฒนธรรมที่นางชอยเพื่อนสนิทประธานาธิบดีดูแลอยู่อีกด้วย โดยในข้อหานี้ผู้บริหารซัมซุงอธิบายว่าถูกประธานาธิบดีขอให้บริจาคเงินอย่างปฏิเสธไม่ได้ 

ในการไต่สวนครั้งนี้ นายแจ-ยองไม่ได้มาให้ปากคำด้วยตัวเอง แต่มอบหมายให้ทนายความเข้าให้ปากคำแทน โดยในเบื้องต้นได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมขอให้อัยการพิเศษผู้สอบสวนคดีลองใช้สมมุติฐานหลายมุมมองในการสืบสวนสอบสวนคดี พร้อมตั้งข้อสงสัยสวนกลับด้วยว่า เหตุใดจึงมีการให้พนักงานอัยการพิเศษที่พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ไปตั้งแต่เดือนที่แล้วมานั่งอยู่ในทีมที่ปรึกษาในการสอบสวนคดีด้วย 

ทางด้านความเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีปาร์คที่มีกำหนดรับฟังคำพิพากษาจากศาลรัฐธรรมนูญว่าจะให้มติถอดถอนผู้นำเกาหลีใต้เมื่อปลายปีที่แล้วมีผลผูกพันตามกฎหมายหรือไม่ ยังคงเก็บตัวเงียบอยู่ที่บ้านพัก ขณะที่ประชาชนในกรุงโซลและหลายเมืองเริ่มรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อรอลุ้นผลการตัดสิน 

ทั้งนี้ หากคณะตุลาการมีมติเสียงข้างมาก เห็นชอบให้มีผลผูกพันไม่ต่ำกว่า 6 เสียง จากทั้งหมด 9 เสียง ประธานาธิบดีปาร์คจะต้องพ้นจากตำแหน่งทันที และต้องมีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ขึ้นในประเทศภายใน 60 วัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS