Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลเกาหลีใต้นัดไต่สวนผู้นำซัมซุงรอบแรกในคดีคอร์รัปชัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 06:11:51 น.

จำนวนผู้ชม : 212

ศาลแขวงกรุงโซลนัดไต่สวนผู้นำซัมซุงรอบแรกในคดีคอร์รัปชัน เบื้องต้นทนายให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมขอให้อัยการพิเศษใช้มุมมองที่หลากหลายในการสืบสวนสอบสวน

เมื่อวานนี้ ศาลแขวงกรุงโซลเปิดการไต่สวนรอบแรกในคดีที่นายอี แจ-ยอง รองประธานบริษัทซัมซุงตกเป็นจำเลยในข้อหาให้สินบน ทุจริตยักยอกทรัพย์ รวมถึงให้การเท็จ ต่อเจ้าพนักงาน โดยเขาถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ข้อหาใหญ่ที่ทำให้ผู้นำซัมซุงตกเป็นจำเลย คือ การสั่งจ่ายเงินราว 1,352 ล้านบาท ให้แก่ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ และนางชอย ซุน-ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดี 

นายแจ-ยอง ให้การว่า เงินดังกล่าวเป็นสินน้ำใจตอบแทนความช่วยเหลือที่ประธานาธิบดีปาร์คและเพื่อนสนิทช่วยดำเนินการควบรวมรวมกิจการของบริษัทลูก 2 แห่งของซัมซุงเมื่อปี 2558 ทั้งที่ขณะนั้นบริษัทดังกล่าวกำลังประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก ขณะที่พนักงานสอบสวนไม่เชื่อคำให้การดังกล่าว แต่สันนิษฐานว่าเป็นความพยายามที่ผู้บริหารซัมซุงต้องการรักษาฐานอำนาจของตนในอนาคต เพราะขณะนี้ นายแจ-ยอง ทำหน้าที่เปรียบเสมือนผู้นำบริษัทแทนที่นายลี คุน-ฮี บิดา ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตั้งแต่ 3 ปีก่อน นอกจากนี้ อัยการพิเศษยังสืบสวนพบข้อมูลการบริจาคเงินอีกหลายล้านบาทให้กับมูลนิธิด้านกีฬาและวัฒนธรรมที่นางชอยเพื่อนสนิทประธานาธิบดีดูแลอยู่อีกด้วย โดยในข้อหานี้ผู้บริหารซัมซุงอธิบายว่าถูกประธานาธิบดีขอให้บริจาคเงินอย่างปฏิเสธไม่ได้ 

ในการไต่สวนครั้งนี้ นายแจ-ยองไม่ได้มาให้ปากคำด้วยตัวเอง แต่มอบหมายให้ทนายความเข้าให้ปากคำแทน โดยในเบื้องต้นได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมขอให้อัยการพิเศษผู้สอบสวนคดีลองใช้สมมุติฐานหลายมุมมองในการสืบสวนสอบสวนคดี พร้อมตั้งข้อสงสัยสวนกลับด้วยว่า เหตุใดจึงมีการให้พนักงานอัยการพิเศษที่พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ไปตั้งแต่เดือนที่แล้วมานั่งอยู่ในทีมที่ปรึกษาในการสอบสวนคดีด้วย 

ทางด้านความเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีปาร์คที่มีกำหนดรับฟังคำพิพากษาจากศาลรัฐธรรมนูญว่าจะให้มติถอดถอนผู้นำเกาหลีใต้เมื่อปลายปีที่แล้วมีผลผูกพันตามกฎหมายหรือไม่ ยังคงเก็บตัวเงียบอยู่ที่บ้านพัก ขณะที่ประชาชนในกรุงโซลและหลายเมืองเริ่มรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อรอลุ้นผลการตัดสิน 

ทั้งนี้ หากคณะตุลาการมีมติเสียงข้างมาก เห็นชอบให้มีผลผูกพันไม่ต่ำกว่า 6 เสียง จากทั้งหมด 9 เสียง ประธานาธิบดีปาร์คจะต้องพ้นจากตำแหน่งทันที และต้องมีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ขึ้นในประเทศภายใน 60 วัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS