Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"วิตกกังวล วิกิลีกส์ แฉ CIA แฮกข้อมูล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 60 เวลา 13:09:24 น.

จำนวนผู้ชม : 186

กรุณารอสักครู่...

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลต่อกรณีที่เว็บไซต์จอมแฉวิกิลีกส์ออกมาเผยแพร่เอกสารลับ 8,000 หน้า ที่เกี่ยวกับการแฮกข้อมูลของซีไอเอ.

นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิดีโดนัลด์ ทรัมป์ รู้สึกวิตกกังวลอย่างมากกับการรั่วไหลของข้อมูลที่เป็นความลับของทางราชการในหน่วยงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ โดยเฉพาะเครื่องมือที่ซีไอเอ นำมาใช้ในการล้วงความลับ ตามที่ปรากฏในเอกสารของวิกีลีกส์ และว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาตัวคนคายความลับของทางราชการมาลงโทษให้จงได้ และให้ลงโทษสูงสุดตามที่กฎหมายกำหนด

การออกมาแถลงเรื่องนี้ของโฆษกทำเนียบขาว มีขึ้นหลังจากที่่วิกีลีกส์ได้ตีพิมพ์เอกสารเปิดเผยวิธีการทำงานของซีไอเอ ในการล้วงความลับ ซึ่งมีทั้งดักฟังการสนทนาผ่านเครื่องสมาร์ทโฟน และผ่านการติดตั้งสมาร์ท ทีวี ไมโครโฟน รวมทั้งการสร้างมัลแวร์ หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีจุดประสงค์ร้ายต่อระบบคอมพิวเตอร์  โดยพุ่งเป้าไปที่ระบบปฏิบัติการเครื่องพีซีของบริษัทไมโครซอฟท์ เป็นหลัก และหลังข่าวนี้แพร่สะพัด ทางไมโครซอฟท์ก็ได้ออกมาแถลงในทันทีว่า กำลังเร่งตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ ส่วน Apple ออกแถลงการณ์ให้ลูกค้ารีบอัพเดท iOS เวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อความปลอดภัย ขณะที่บริษัทซัมซุง ซึ่งวิกิลีกส์ระบุว่า ตกเป้นเป้าทั้งสมาร์ทโฟน และสมาร์ทีวี ก็ได้ออกมาแถลงว่า เทคโนโลยีที่บริษัทนำมาใช้ ล้วนคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของลูกค้าทุกคนเป็นสำคัญ 


ส่วนการสอบสวนเรื่องนี้ของทางการสหรัฐฯ ขณะนี้ CIA และ FBI ได้ประสานงานกันเพื่อหาต้นตอการรั่วไหลของความลับนี้ เพราะยังไม่รู้ว่าเป็นฝีมือของคนใน หรือคนนอก แต่ไม่ว่าเป็นฝีมือของใคร หากถูกจับได้ ถือว่ามีความผิดทางอาญา เพราะทำให้ประชาชนสับสนต่อภาระกิจของหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ ซึ่งมีภาระกิจในการปกป้องอเมริกาจากการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายและผู้ที่เป็นปรปักษ์


อย่างไรก็ตาม CIA ไม่ได้ยืนยันว่า เอกสารที่วิกิลีกส์เอามาแฉ ซึ่งเป็นข้อมูลตั้งแต่ปี 2013 ถึง 2016 เป็นความจริงหรือไม่


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS