Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อัฟกานิสถาน-โจมตีโรงพยาบาลทหารในกรุงคาบูล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 60 เวลา 06:05:30 น.

จำนวนผู้ชม : 333

กรุณารอสักครู่...

กลุ่มมือปืนโจมตีโรงพยาบาลทหารที่ใหญ่ที่สุดในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิต 30 คน 

เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดหลายลูกและกราดยิงที่โรงพยาบาลซาร์ดาร์ ดาอุด ข่าน โรงพยาบาลทหารที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ในย่านการทูตของกรุงคาบูล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า การโจมตีเกิดขึ้นฉับพลันทำให้เจ้าหน้าที่และคนไข้จำนวนมากติดอยู่ในโรงพยาบาลขณะเกิดเหตุจลาจล บางคนใช้ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊กโพสต์ขอความช่วยเหลือ ผู้จัดการโรงพยาบาลกล่าวว่า คนร้าย 3 คน แต่งกายด้วยชุดปฏิบัติการในห้องทดลองของแพทย์เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของผู้คนระหว่างก่อเหตุ 

รายงานระบุว่าเหตุปะทะเกิดขึ้นนานถึง 6 ชั่วโมง กว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกานิสถานจะสามาถควบคุมสถานการณ์ได้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 30 คน และบาดเจ็บอีกราว 50 คน โฆษกกระทรวงมหาดไทย และโฆษกกระทรวงกลาโหมแถลงว่า วิสามัญคนร้ายได้หมดทั้ง 4 คน

ทั้งนี้ เบื้องต้นกลุ่มตอลิบานอยู่ในกลุ่มต้องสงสัยที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ เพราะเคยก่อเหตุรุนแรงและเคลื่อนไหวในพื้นที่มาก่อนหลายครั้ง ประกอบกับที่รัฐบาลเพิ่งประสบความล้มเหลวในการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มนี้ด้วย แต่หลังจากนั้นไม่นาน กองกำลังนักรบอิสลามได้ออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวอามักว่า อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางการอัฟกานิสถานแต่อย่างใด

ช่วงนี้ กลุ่มก่อการร้ายออกปฏิบัติการในอัฟกานิสถานถี่ขึ้น เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผู้บัญชาการกองทหารของสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ในอัฟกานิสถานได้เรียกร้องให้ชาติพันธมิตร ส่งทหารเข้ามาช่วยเหลือ โดยระบุว่า กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เอง ก็จะจัดส่งทหารเข้ามาประจำการในจังหวัดเฮลมานด์เพิ่มอีก 300 คนด้วย นักวิเคราะห์มองว่าข้อเสนอดังกล่าวน่าจะเป็นความพยายามในการสานสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอัฟกานิสถานที่กำลังขัดแย้งกันหลายเรื่อง ทั้งเรื่องการดำเนินโครงการนิวเคลียร์ และการลาดตระเวนในน่านน้ำสากลของช่องแคบฮอร์มุซ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS