Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซียเปิดเผยรายงานสอบสวนฉบับกลาง ฉ.3 เหตุ MH370 สูญหาย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 60 เวลา 21:57:11 น.

จำนวนผู้ชม : 496

กรุณารอสักครู่...

มาเลเซียเปิดเผยรายงานสอบสวนฉบับกลางฉบับที่ 3 เกี่ยวกับการหายสาบสูญของเที่ยวบิน MH370 ส่วนรายงานฉบับสุดท้าย ซึ่งเป็นข้อสรุป มีกำหนดที่จะเปิดเผยในวันที่ 17 มกราคมปีหน้า หรือ 1 ปีหลังมีประกาศระงับปฏิบัติการค้นหาซากเครื่องบินเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

นายเลียว เตียง ไล รัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซีย เปิดเผยรายงานสอบสวนฉบับกลาง ฉบับที่ 3 ซึ่งเผยแพร่ในวันนี้ มีแถลงการณ์ 4 หน้า สรุปว่า ยังไม่พบซากเครื่องบินขนาดใหญ่ หรือลำตัวเครื่องบิน ส่วนชิ้นส่วนที่พบและยืนยันได้แล้วว่ามาจาก MH370 มีชิ้นส่วนปีกเครื่องบินที่เรียกว่า แฟลบเพอรอน พบบนเกาะเรอูนียงในมหาสมุทรอินเดีย ชิ้นส่วนจากเอ้าท์บอร์ดแฟลบข้างขวาและข้างซ้าย ซึ่งจากการตรวจสอบชี้ว่า เครื่องบินน่าจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นการระเบิดกลางอากาศ หรือแตกตอนตกกระแทกกับทะเล 

นอกจากนี้ก็ยังพบชิ้นส่วนอื่นๆอีกประมาณ 20 ชิ้น เป็นชิ้นส่วนเครื่องบินที่ลอยน้ำได้ และขยะจากเครื่องบิน แต่ยังยืนยันไม่ได้ว่ามาจาก MH370 หรือไม่ ซึ่งชิ้นที่พบไกลที่สุดทางทิศเหนือพบบนชายฝั่งตะวันออกของแทนซาเนีย และทิศใต้พบบนชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกาใต้ 

รายงานยังย้ำด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่พบกล่องดำบันทึกการบิน ทำให้ขาดข้อมูลสำคัญที่จะใช้หาสาเหตุที่ทำให้มีการเปลี่ยนเส้นทางบินจากแผนที่กำหนดไว้ แต่ทีมสอบสวนก็พบว่ามีปัญหาหลายอย่างเดี่ยวกับระบบการบินพลเรือน ซึ่งข้อสรุปที่ได้จะอยู่ในรายงานฉบับสุดท้ายซึ่งจะออกมาในปีหน้า ในรายงานจะมีคำแนะนำเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของอุตสาหกรรมการบินพลเรือนมาเลเซีย และผลสอบสวนเกี่ยวกับหอควบคุมการจราจรทางอากาศ และกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย 

มาเลเซีย ออสเตรเลีย และจีน ได้ประกาศระงับการค้นหาเที่ยวบิน MH370 เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากตรวจค้นพื้นที่กว่า 120,000 ตารางกิโลเมตร ในมหาสมุทรอินเดีย แต่ยังไม่พบเครื่องบินที่หายไป ส่วนจะมีการค้นหาใหม่หรือไม่ ต้องรอให้พบข้อมูลใหม่ที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับตำแหน่งของเครื่องบินก่อน  ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมการบินพลเรือนมาเลเซีย รับหน้าที่ติดตามอย่างต่อเนื่อง ส่วนค่าใช้จ่ายที่ใช้ไป ขณะนี้อยู่ที่ 456 ล้านริงกิต หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท 

รัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซีย ยังได้ยืนยันถึงความโปร่งใสและเป็นธรรมในการสอบสวนด้วย เนื่องจากต้องส่งข้อมูลสำคัญทั้งหมดให้ทีมสอบสวนนานาชาติ ตามกฎขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ซึ่งทีมสอบสวนประกอบด้วยตัวแทนที่น่าเชื่อถือจากประเทศต่างๆ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย จีน ฝรั่งเศส สิงคโปร์และอินโดนีเซีย

ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานของออสเตรเลีย บอกกับบรรดาญาติผู้เสียชีวิตบางส่วน ที่จัดพิธีรำลึกที่โบสถ์ทางตะวันออกของเมืองบริสเบนว่า แม้ว่าวันนี้จะไม่ยังพบ MH370 แต่เขาเชื่อว่าจะพบเครื่องบินลำที่สูญหายนี้ในวันใดวันหนึ่ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS