Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเอ็นชูสิทธิเท่าเทียมในวันสตรีสากล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 60 เวลา 14:05:36 น.

จำนวนผู้ชม : 452

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มีนาคมของทุกปี ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิสตรีแห่งองค์การสหประชาชาติ ได้ออกมาวิงวอนให้รัฐบาลของทุกประเทศทั่วโลก ให้ความสำคัญเรื่องสิทธิเท่าเทียมของสตรี

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิสตรีได้ระบุในแถลงการณ์ว่า ที่ต้องตอกย้ำเรื่องนี้ เพราะแม้วันสตรีสากลจะมีมานานนับร้อยปีแล้ว แต่สิทธิของสตรียังห่างไกลจากคำว่าเท่าเทียม  เนื่องจากรัฐบาลของหลายประเทศยังขาดเจตนารมณ์ทางการเมืองในการแก้ไขเรื่องนี้อย่างจริงจัง จึงอยากขอร้องให้ทุกประเทศเร่งขจัดความไม่เท่าเทียมเกี่ยวกับสิทธิของสตรีอย่างเป็นรูปธรรมและควรถือเป็นวาระแห่งชาติ

หลายประเทศได้จัดกิจกรรมรณรงค์ในเรื่องนี้ โดยที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาเมื่อวานนี้ บริษัทวอลล์ สตรีท ได้ร่วมรณรงค์เรื่องสิทธิสตรีด้วยการนำรูปปั้นเด็กหญิงไปวางไว้ใกล้ๆรูปปั้นกระทิงดุที่หล่อด้วยทองแดง ซึ่งตั้งอยู่ที่โลเวอร์ แมนฮัตตัน ในลักษณะของการจ้องหน้ากระทิงที่ทำท่าพุ่งเข้าใส่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า มนุษย์เพศหญิงมีอำนาจและศักยภาพไม่ด้อยไปกว่ามนุษย๋์เพศชาย ซึ่งในที่นี้คือกระทิง และต้องการเรียกร้องให้บริษัทต่าง ๆ เปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้เข้าไปมีส่วนร่วมทำงานในคณะผู้บริหารมากขึ้น

ที่นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย สัญญาณไฟจราจรหลายแห่งทำเป็นรูปผู้หญิง เป็นกิจกรรมขององค์กรไม่หวังผลกำไร ที่ต้องการรณรงค์เรื่องสิทธิเท่าเทียมกันทางเพศ

ส่วนที่เมืองแฟนกาเน (Fangane) รัฐมหาราชตะ ของอินเดีย ได้เปิดโรงเรียนสำหรับสตรีสูงวัย ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เพื่อสอนให้บรรดาคุณยายเหล่านี้อ่านออก-เขียนได้ โดยทุกคนจะเดินมาเรียนกันที่โรงเรียนในช่วงบ่ายของทุกวัน  สำหรับจำนวนคนรู้หนังสือในประเทศอินเดียช่วงหลัง ๆ นี้ เพิ่มขึ้นในอัตราที่น่าพอใจ คืออยู่ที่ร้อยละ 74 ของจำนวนประชากรในปี 2554 แต่อัตราส่วนระหว่างผู้หญิงและผู้ชายที่อ่านออกเขียนได้ ยังห่างกันค่อนข้างมาก กล่าวคือผู้ชายอยู่ที่ร้อยละ 82 ส่วนผู้หญิงอยู่ที่ร้อยละ 65 ของจำนวนประชากร

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS