Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยักษ์ใหญ่อิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่น ปิดโรงงานในอินโดนีเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ก.พ. 59 เวลา 15:38:13 น.

จำนวนผู้ชม : 7,867

ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติญี่ปุ่น Toshiba และ Panasonic ปิดโรงงานผลิตในอินโดนีเซีย คาดส่งผลให้เกิดการเลิกจ้างราว 2,500 อัตรา 

เพื่อพยุงสถานะทางการเงินของบริษัทแม่ หลังจากเผชิญปัญหากำลังซื้อทั้งในและต่างประเทศที่หดตัวลง แต่มีข้อสังเกต คือ ทั้งสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่นี้ ขายกิจการให้กับนายทุนของจีน

ปีที่ผ่านมา Toshiba ได้หยุดการผลิตทีวีและเครื่องซักผ้าในโรงงานที่ชวาตะวันตก ซึ่งเป็นโรงงานที่มีฐานผลิตนอกประเทศญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดของ Toshiba พร้อมกับขายโรงงานให้บริษัทผลิตทีวีสัญชาติจีน Skyworth โดยบริษัทจีนได้ประกาศจะซื้อโรงงานพร้อมกับใบอนุญาติใช้แบรนด์ Toshiba ทั่วเอเชียยกเว้นจีน คาดว่าดีลนี้จะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมนี้ 

ด้าน Panasonic ผู้ผลิตสินค้าอิเลกทรอนิกส์รายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นอีกราย กำลังดำเนินการปิดโรงงานผลิดอุปกรณ์ส่องสว่าง 2 โรงงาน โดยโรงงานหนึ่งอยู่ทางชวาตะวันออก ในขณะที่อีกโรงงานอยู่ในชวาตะวันตก โดยในขณะนี้ทางบริษัทกำลังเจรจาจ่ายเงินชดเชยเลิกจ้างกับพนักงาน ซึ่งคาดว่าจะขายโรงงานนี้ให้กับนักลงทุนชาวจีนเช่นกัน แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นบริษัทใด

นอกจากนี้ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา Foxconn ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ให้แบรนด์ดังทั่วโลก ประกาศถอนโครงการลงทุนในอินโดนีเซีย ภายหลังจากที่มีปัญหาเรื่องกฎระเบียบที่ดิน ทำให้อินโดนีเซียเสียโอกาสการลงทุนกว่า 36,000 ล้านบาท

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า การปิดกิจการหรือการลดขนาดกิจการนับเป็นอีกหนึ่งปัญหาของโรงงานในอินโดนีเซีย หลังภาคการผลิตหดตัวต่อเนื่องกันยาวนานถึง 16 เดือน เนื่องจากเกิดปัญหากำลังซื้อทั้งภายในและภายนอกประเทศ ประกอบกับค่าเงินรูเปี๊ยะห์ที่อ่อนค่าอย่างมากทำให้การนำเข้าวัตถุดิบมีต้นทุนที่สูงขึ้น ส่งผลให้อัตราการว่างงาน เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 5.8 เป็นร้อยละ 6.1 หรือกว่า 7.5 ล้านคน

ในขณะที่บริษัท Toshiba ยังเผชิญแรงกดดันภายใน จากข้อกล่าวหาว่า ตกแต่งบัญชีเพื่อแสดงว่ามีผลกำไรสูงเกินความเป็นจริงมานานหลายปีรวมแล้วกว่า 4 หมื่นล้านบาท กรณีอื้อฉาวนี้ทำให้ประธานและผู้บริหารระดับสูงอีก 7 คนของ Toshiba ต้องลาออก และทางบริษัทยังเผชิญความเสี่ยงที่จะถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ จึงมีความจำเป็นต้องลดกำลังการผลิตหรือขายกิจการในบางประเทศเพื่อพยุงสถานะทางการเงินของบริษัทแม่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS