Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยักษ์ใหญ่อิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่น ปิดโรงงานในอินโดนีเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ก.พ. 59 เวลา 15:38:13 น.

จำนวนผู้ชม : 7,650

ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติญี่ปุ่น Toshiba และ Panasonic ปิดโรงงานผลิตในอินโดนีเซีย คาดส่งผลให้เกิดการเลิกจ้างราว 2,500 อัตรา 

เพื่อพยุงสถานะทางการเงินของบริษัทแม่ หลังจากเผชิญปัญหากำลังซื้อทั้งในและต่างประเทศที่หดตัวลง แต่มีข้อสังเกต คือ ทั้งสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่นี้ ขายกิจการให้กับนายทุนของจีน

ปีที่ผ่านมา Toshiba ได้หยุดการผลิตทีวีและเครื่องซักผ้าในโรงงานที่ชวาตะวันตก ซึ่งเป็นโรงงานที่มีฐานผลิตนอกประเทศญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดของ Toshiba พร้อมกับขายโรงงานให้บริษัทผลิตทีวีสัญชาติจีน Skyworth โดยบริษัทจีนได้ประกาศจะซื้อโรงงานพร้อมกับใบอนุญาติใช้แบรนด์ Toshiba ทั่วเอเชียยกเว้นจีน คาดว่าดีลนี้จะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมนี้ 

ด้าน Panasonic ผู้ผลิตสินค้าอิเลกทรอนิกส์รายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นอีกราย กำลังดำเนินการปิดโรงงานผลิดอุปกรณ์ส่องสว่าง 2 โรงงาน โดยโรงงานหนึ่งอยู่ทางชวาตะวันออก ในขณะที่อีกโรงงานอยู่ในชวาตะวันตก โดยในขณะนี้ทางบริษัทกำลังเจรจาจ่ายเงินชดเชยเลิกจ้างกับพนักงาน ซึ่งคาดว่าจะขายโรงงานนี้ให้กับนักลงทุนชาวจีนเช่นกัน แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นบริษัทใด

นอกจากนี้ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา Foxconn ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ให้แบรนด์ดังทั่วโลก ประกาศถอนโครงการลงทุนในอินโดนีเซีย ภายหลังจากที่มีปัญหาเรื่องกฎระเบียบที่ดิน ทำให้อินโดนีเซียเสียโอกาสการลงทุนกว่า 36,000 ล้านบาท

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า การปิดกิจการหรือการลดขนาดกิจการนับเป็นอีกหนึ่งปัญหาของโรงงานในอินโดนีเซีย หลังภาคการผลิตหดตัวต่อเนื่องกันยาวนานถึง 16 เดือน เนื่องจากเกิดปัญหากำลังซื้อทั้งภายในและภายนอกประเทศ ประกอบกับค่าเงินรูเปี๊ยะห์ที่อ่อนค่าอย่างมากทำให้การนำเข้าวัตถุดิบมีต้นทุนที่สูงขึ้น ส่งผลให้อัตราการว่างงาน เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 5.8 เป็นร้อยละ 6.1 หรือกว่า 7.5 ล้านคน

ในขณะที่บริษัท Toshiba ยังเผชิญแรงกดดันภายใน จากข้อกล่าวหาว่า ตกแต่งบัญชีเพื่อแสดงว่ามีผลกำไรสูงเกินความเป็นจริงมานานหลายปีรวมแล้วกว่า 4 หมื่นล้านบาท กรณีอื้อฉาวนี้ทำให้ประธานและผู้บริหารระดับสูงอีก 7 คนของ Toshiba ต้องลาออก และทางบริษัทยังเผชิญความเสี่ยงที่จะถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ จึงมีความจำเป็นต้องลดกำลังการผลิตหรือขายกิจการในบางประเทศเพื่อพยุงสถานะทางการเงินของบริษัทแม่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS